TPHCM đã cẩn trọng hơn khi phát triển trên vùng đất yếu

Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan đóng vai trò thường trực trong Ban chỉ đạo thích ứng với biến đổi khí hậu TPHCM, cho biết, một đề cương nghiên cứu chung giữa TPHCM và các chuyên gia Hà Lan trong chương trình “TPHCM tiến ra biển Đông - thích ứng với biến đổi khí hậu” đã cơ bản hoàn thành.

Nói chung, chương trình này sẽ được tiến hành theo 3 bước. Bước thứ nhất: thu thập thông tin, số liệu liên quan đến quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế, xã hội. Bước thứ hai: Phân tích các dữ liệu. Bước thứ ba: Xây dựng một chương trình tiến ra biển Đông có lợi nhất cho TP. Dự kiến toàn bộ quá trình này kéo dài khoảng 1,5 năm.

Một căn nhà lún nghiêm trọng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh quận Bình Thạnh. Ảnh: HUY ANH

Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý Chất thải Rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, điều phối viên của Ban chỉ đạo thích ứng với biến đổi khí hậu TPHCM, cho biết: đây là bước đi khá thận trọng của TP trong việc phát triển đô thị. Hiện nay, việc phát triển đô thị ở TP đã không còn nhiều tính “ngẫu hứng”, duy ý chí như nhiều năm trước. Phát triển đi đâu, như thế nào, ra sao đã được tính toán khá kỹ trên cơ sở thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững. Có lẽ hiện trạng lún, nứt, nghiêng ở nhiều ngôi nhà được xây dựng trong các vùng đất yếu của TP đã buộc các sở, ngành liên quan cẩn trọng hơn khi cho phép hình thành nên các khu đô thị mới. Tất nhiên, hiện nay công nghệ xây dựng hiện đại đã cho phép các nhà thầu có thể xây dựng lên những công trình vĩ đại trên bất cứ nền địa chất nào.

Cũng theo đề cương này, sau khi có những kết luận chính thức về việc tiến ra biển Đông như thế nào, phía Hà Lan sẽ giúp TPHCM xây dựng kế hoạch thực hiện bao gồm cả kế hoạch về tài chính lẫn công nghệ. Hà Lan là một quốc gia với đa số diện tích đất có cao độ thấp hơn cao độ mặt nước biển. Quốc gia này đã xử lý rất tốt khó khăn ấy.

Được biết, khu vực Nam, cửa ngõ tiến ra biển của TPHCM là một vùng đất rất yếu và thấp. Biến đổi khí hậu sẽ tác động mạnh đến các lĩnh vực: chống ngập lụt, cấp nước sinh hoạt và cấp nước cho các khu công nghiệp, nông nghiệp, vệ sinh và xử lý nước thải, phát triển cảng biển, phát triển đô thị, dịch vụ vận tải… Hiện nay, khu vực này đã khá đông đúc người ở với nhiều khu đô thị mới, khu dân cư mới đã mọc lên. “Điều chỉnh” thực trạng ấy là bài toán khó nhưng nếu không điều chỉnh mà chấp nhận hiện tại thì khó đạt được mục tiêu thân thiện với môi trường. Nhất là khi, khu vực này còn là hướng thoát nước chính cho cả khu vực nội thành phía bên trong (tính từ biển vào).

Hơn 100 căn nhà tại quận Bình Thạnh lún, nghiêng do nền đất yếu?

Theo thông tin từ quận Bình Thạnh, trên địa bàn quận có 103 công trình bị nghiêng, nứt. Các tuyến đường có nhiều căn nhà bị nghiêng nhất là đường Nguyễn Hữu Cảnh 22 căn, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 15 căn, đường Phạm Viết Chánh 8 căn. Còn lại là các căn nhà trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Điện Biên Phủ, Chu Văn An, Nguyễn Xí, Đinh Tiên Hoàng…

Nguyên nhân do những căn nhà này xây dựng trên nền đất yếu, địa chất phức tạp mà chủ đầu tư và đơn vị thi công không khảo sát kỹ trước khi xây dựng. Một số trường hợp do đơn vị thi công non tay trong việc xử lý nền móng.

N. NG

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16: Trao 2,8 tỷ đồng ủng hộ người nghèo

Chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16: Trao 2,8 tỷ đồng ủng hộ người nghèo

Sáng ngày 23-1-2021, chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16 đã được tổ chức tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đây là một hoạt động xã hội thường niên, do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng phối hợp cùng UBND quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh tổ chức, nhằm gây quỹ ủng hộ người nghèo.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.