TPHCM: Đảm bảo quyền lợi giá bán điện cho sinh viên, người thuê nhà

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương về việc đảm bảo quyền lợi giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động (NLĐ) thuê nhà ở, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền đồng bộ, mang lại hiệu quả rõ rệt. Phóng viên đã trao đổi với ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC về vấn đề này.
Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn chủ nhà trọ đăng ký giá điện cho người thuê trọ
Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn chủ nhà trọ đăng ký giá điện cho người thuê trọ

PHÓNG VIÊN: TPHCM có mật độ sinh viên và NLĐ thuê trọ đông nhất cả nước. Để đảm bảo cho người dân thuộc diện này được mua điện đúng giá, EVNHCMC có những giải pháp gì?

Ông BÙI TRUNG KIÊN: Hiện nay, trên địa bàn TPHCM, EVNHCMC đã cấp định mức cho hơn 1,56 triệu sinh viên và NLĐ thuê tại 67.936 nhà trọ. Trong nhiều năm qua, EVNHCMC đã liên tục duy trì thực hiện công tác quản lý giá bán điện cho sinh viên và NLĐ thuê nhà để đảm bảo cho người dân thuộc diện này được mua điện đúng giá theo quy định.

Trong đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên báo chí các quy định về giá bán điện sinh hoạt cho sinh viên và NLĐ thuê nhà; niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại các địa điểm giao dịch với khách hàng, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, các trường học tập trung sinh viên... trên website CSKH; phối hợp với địa phương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà tại địa phương để đảm bảo sinh viên, NLĐ thuê nhà được mua đúng giá bán điện sinh hoạt theo Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 và Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12-9-2018 của Bộ Công thương quy định về giá bán điện. Đơn vị cũng phối hợp với phòng kinh tế các quận, huyện xử lý trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với sinh viên và NLĐ thuê nhà trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà lợi dụng chính sách giá để thu lợi.

Định mức điện cho sinh viên, NLĐ thuê trọ được tính như thế nào, thưa ông?

Về định mức sử dụng điện cho người thuê trọ được áp dụng theo khoản 5 Điều 01 Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12-9-2018 của Bộ Công thương, cụ thể: Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101-200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn; cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người là 1/2 định mức, 3 người là 3/4 định mức, 4 người là 1 định mức. Khi có thay đổi số người thuê, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính tiền điện.

Trường hợp người thuê trọ thường xuyên biến động thì cách tính tiền điện như thế nào?

Để đảm bảo cho công nhân, sinh viên và NLĐ thuê nhà ở được sử dụng điện theo đúng giá bán lẻ điện quy định, EVNHCMC đã yêu cầu các công ty điện lực khu vực tổ chức hướng dẫn cho chủ nhà trọ cách tính tiền điện theo bậc thang, tránh trường hợp thu đồng giá (giá bình quân) tạo ra sự không công bằng giữa người sử dụng điện ít và người sử dụng nhiều điện năng. Trường hợp người trọ thường xuyên biến động, khó xác định áp giá điện bậc thang, ngành điện sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại công tơ đối với trường hợp chủ nhà xuất trình sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn nhưng không kê khai đầy đủ số người sử dụng điện. EVNHCMC cũng yêu cầu các đơn vị thống kê đầy đủ điểm lưu trú công nhân trên địa bàn để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 đúng quy định.

Để được mua điện đúng giá theo quy định, người thuê trọ cần liên hệ ở đâu?

Để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá điện sinh hoạt bậc thang, người thuê, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 545454, website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn/, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn, trang Fanpage và kênh Zalo của Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC). Khi phát hiện chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho EVNHCMC qua các kênh tương tác nêu trên để ngành điện kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định. Đặc biệt, từ quý 2-2022, EVNHCMC đã xây dựng trang Fanpage “Tổng Công ty Điện lực TPHCM” để thuận tiện cho khách hàng gửi thông tin phản ánh đến ngành điện.

Tin cùng chuyên mục