TPHCM: Đảm bảo SGK lớp 1, 2 đến tay phụ huynh chậm nhất ngày 18-9

Chiều tối 19-8, liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới 2021-2022, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay tỷ lệ cung ứng SGK cho học sinh các khối lớp từ lớp 3 đến lớp 12 đã đạt hơn 95%; riêng đối với lớp 1, 2 còn gặp nhiều khó khăn do thực hiện chương trình mới.
Theo đó, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối 2, 6. Riêng với học sinh khối 1, dù đã thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021 nhưng năm nay các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP thực hiện lại việc chọn SGK. Do đó, việc phân bổ SGK đối với 3 khối lớp (1, 2, 6) đang gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, SGK chưa nằm trong danh mục các mặt hàng thiết yếu được ưu tiên vận chuyển trong thời gian TP thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Do đó, Sở GD-ĐT TP đề xuất UBND TPHCM quy định SGK là một trong những mặt hàng thiết yếu nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển, đưa SGK kịp thời đến tay học sinh và phụ huynh trước thời điểm bắt đầu năm học mới. 
Ngành giáo dục và đào tạo TP đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về việc tạo điều kiện cho phụ huynh đến trường nhận SGK theo kế hoạch thời gian quy định, bố trí lộ trình di chuyển phù hợp vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa giúp SGK kịp thời đến tay phụ huynh và học sinh để thực hiện kế hoạch năm học. 
Trong đó, bậc tiểu học sẽ bắt đầu chương trình năm học mới từ ngày 20-9. Trước đó, từ ngày 8-9, các trường tiểu học tổ chức lớp, giúp học sinh làm quen với phương pháp dạy học và củng cố kiến thức trước khi bước vào chương trình năm học mới. 
Đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết, phụ huynh sẽ được tạo điều kiện đến trường nhận SGK trước ngày 18-9, tức trước thời điểm toàn bậc học bắt đầu triển khai chương trình năm học 2021-2022. 
Trước mắt, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trước SGK bản điện tử trên website của Sở GD-ĐT TP hoặc website của các nhà xuất bản, cơ sở giáo dục trước khi sách giấy được chuyển đến tận tay phụ huynh, học sinh.
TPHCM: Đảm bảo SGK lớp 1, 2 đến tay phụ huynh chậm nhất ngày 18-9  ảnh 1 Học sinh tiểu học trên địa bàn TPHCM trong một tiết học cuối năm học 2020-2021
Ngoài ra, liên quan đến việc tạo điều kiện cho học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM nhưng có hộ khẩu thường trú ở địa phương khác hoặc học sinh hộ khẩu tại TPHCM nhưng theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thành phố khác, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ hỗ trợ học sinh làm thủ tục chuyển trường tạm theo phương thức hồ sơ điện tử. 
Hồ sơ chính thức sẽ được bổ sung sau khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm tạo mọi điều kiện duy trì việc học cho các em.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.