TPHCM: Đấu thầu tìm nhà đầu tư “buýt thủy”

(SGGP).- Sở Giao thông - Vận tải TPHCM cho biết, đang tiến hành các thủ tục đấu thầu để tìm nhà đầu tư phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy (“buýt thủy”) cho TPHCM.

Hiện đã có Công ty TNHH Thường Nhật thực hiện công tác nghiên cứu và xây dựng dự án phát triển hai tuyến “buýt thủy” đầu tiên của thành phố.

Tuyến số 1 có lộ trình từ bến Bạch Đằng (quận 1) tới khu vực Linh Đông (quận Thủ Đức), dài khoảng 10,8km với 7 bến đón trả hành khách, lộ trình đi từ bến Bạch Đằng (quận 1) theo sông Sài Gòn qua kênh Thanh Đa và ra lại sông Sài Gòn đến khu vực phường Linh Đông tại vị trí bến khách ngang sông Bình Quới.

Tuyến số 2 có lộ trình từ bến Bạch Đằng (quận 1) đi khu vực Lò Gốm (quận 6), tuyến dài 10,3km với 7 bến đón trả hành khách, lộ trình tuyến đi từ bến Bạch Đằng theo sông Sài Gòn qua rạch Bến Nghé, kênh Tàu Hủ đến khu vực bến Lò Gốm (phường 7, quận 6) và ngược lại.

Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành, dự án trên phải đưa ra đấu thầu và Công ty TNHH Thường Nhật sẽ được ưu tiên xem xét nếu có phương án thực hiện hiệu quả tương đương với nhà thầu có giải pháp thực thi tốt nhất. Trong trường hợp không có nhà thầu tham gia đấu thầu thực hiện hai tuyến buýt này, Sở Giao thông - Vận tải TPHCM phải xin UBND TPHCM chủ trương chỉ định thầu cho Công ty TNHH Thường Nhật.

Theo ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TPHCM, sở sẽ quyết tâm đưa được hai tuyến “buýt thủy” nêu trên vào hoạt động trong năm 2016. TPHCM có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, rất thuận lợi cho phát triển giao thông thủy. Nếu được đầu tư đúng mức, nhiều chuyên gia về đô thị cho rằng, hệ thống giao thông thủy sẽ chia tải hữu hiệu cho hệ thống giao thông đường bộ vốn đang quá tải và cũng sẽ giúp TPHCM phát triển du lịch.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: