TPHCM đẩy nhanh đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ

(SGGP).– Ngày 24-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã làm việc với Công ty cổ phần FPT và một số doanh nghiệp (DN) điện tử; Công ty CP SX TM DV XNK Indira Gandhi - Tổng Công ty Dệt may Gia Định về hoạt động sản xuất, đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ tại chỗ phục vụ xuất khẩu.

Tại buổi làm việc, đại diện các công ty điện tử cho biết, hoạt động của ngành điện tử hiện gặp một số khó khăn, trong khi một số linh kiện, thiết bị có thuế nhập khẩu 10% - 20%, thì máy nhập nguyên chiếc lại có thuế suất bằng 0%. Linh kiện đổi bảo hành từ nước ngoài phải chịu thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Sản xuất hàng may mặc tại Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định. Ảnh: MỸ HẠNH

Làm việc với Công ty CP SX TM DV XNK Indira Gandhi - Tổng Công ty Dệt may Gia Định, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định, dệt may là ngành kinh tế quan trọng của TP và cả nước.

Năm 2013, xuất khẩu dệt may chiếm gần 23% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. Để tận dụng tốt cơ hội tăng xuất khẩu, hưởng được thuế suất ưu đãi trong TPP, FTA Việt Nam - EU sắp tới, TP sẽ tạo điều kiện để DN đầu tư nhiều hơn cho công nghiệp phụ trợ, xây dựng được chuỗi cung ứng tại chỗ cho sản xuất, xuất khẩu dệt may. TP cũng đã đồng ý với đề xuất Công ty CP SX TM DV XNK Indira Gandhi hợp tác với một tập đoàn của Nhật Bản phát triển thành cụm công nghiệp sản xuất khép kín chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu dệt may (trừ nhuộm). Dự án đầu tư nhà máy sợi quy mô 40.000 cọc sợi của Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định, dự kiến tổng mức đầu tư 399 tỷ đồng cũng được chấp thuận.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân khẳng định TP sẽ làm hết mình để tháo gỡ khó khăn cho DN điện tử và kiến nghị với Chính phủ, bộ, ngành về những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với lĩnh vực điện tử. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đề nghị các DN đẩy mạnh việc nội địa hóa để trở thành thương hiệu Việt; hướng hoạt động độc lập, tự chủ hơn về nguồn nguyên liệu, đổi mới máy móc thiết bị để thích ứng với tình hình mới. Các sở, ngành, DN nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ.

ĐÌNH LÝ - MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế