TPHCM: Giám sát công tác chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình và SGK mới

SGGPO
Chiều 13-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND quận 9 về giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD-ĐT quận 9 cho biết, toàn quận có 107 trường, trong đó gồm 58 trường công lập và 49 trường ngoài công lập. Để thực hiện đổi mới chương trình và SGK, quận 9 đã đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm tuyên truyền, tăng cường hiểu biết cho đội ngũ thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong từng đơn vị, các phòng ban chuyên môn của quận, UBND 13 phường, phụ huynh học sinh và toàn thể xã hội về mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông, qua đó tạo sự tin tưởng và đồng thuận của xã hội về công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông.

Về công tác lựa chọn SGK, 21 trường tiểu học trên địa bàn quận đã tiến hành lựa chọn SGK lớp 1 trên tinh thần công khai, dân chủ, tôn trọng ý kiến của giáo viên trong nhà trường, không có sự áp đặt, định hướng nào từ các cấp quản lý.

Trong đó, đối với 2 môn Toán và Tiếng Việt, 100% trường chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, riêng đối với 6 môn còn lại gồm Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật và Hoạt động trải nghiệm, có 4 bộ sách được lựa chọn gồm “Chân trời sáng tạo”, “Cánh diều”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” và “Cùng học để phát triển năng lực”.

Riêng với môn tiếng Anh, có 10/21 đơn vị chọn sách Family and Friends, 9/21 đơn vị chọn sách I-Learn Smart Start và 2/21 đơn vị chọn sách Explore Our World.

TPHCM: Giám sát công tác chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình và SGK mới ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD-ĐT quận 9 báo cáo tình hình chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình và SGK mới

Tuy nhiên, theo đại diện Phòng GD-ĐT quận 9, giá thành một bộ SGK mới dao động từ 179.000-199.000 đồng/bộ sách gồm 9-10 cuốn, cao hơn rất nhiều so với bộ SGK hiện hành (54.000 đồng với 6 cuốn). Bên cạnh đó, để phục vụ việc học tập, học sinh cần trang bị thêm vở bài tập với giá thành từ 126.000-194.000 đồng/bộ, bộ đồ dùng môn Toán và Tiếng Việt có giá thành 170.000 đồng.

Như vậy, “nếu trang bị đầy đủ SGK và vở bài tập, học sinh nghèo sẽ rất khó khăn trong việc mua sắm trang bị vào đầu năm học”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết.

Ngoài ra, địa phương cũng đang gặp khó trong tập huấn trực tuyến đối với giáo viên lớp 1 do cả ngày các thầy, cô phải giảng dạy trên lớp, chỉ buổi tối về nhà mới có thể học được. Song, do cùng thời điểm có nhiều người truy cập nên thường bị nghẽn mạng, đường truyền yếu, nhất là đối với phần xem video các tiết dạy.

Về kinh phí phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông 2018, có nhiều khoản các trường tiểu học phải chi như mua sắm thiết bị dạy học, SGK, sách giáo viên, sách tham khảo của nhà trường phục vụ cho hoạt động dạy học của giáo viên, tổ chức tập huấn đại trà cho cán bộ quản lý, giáo viên (mua tài khoản 500.000 đồng/năm/người), tổ chức lựa chọn SGK…, nhưng với kinh phí được giao năm 2020 không đủ để thực hiện.  

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Công ty EMG đưa ra kế hoạch, phương pháp dạy học trực tuyến

Cốt lõi của việc giảng dạy Tiếng Anh Tích hợp là phải đảm bảo mục tiêu đầu ra cho học sinh theo các tiêu chí học thuật của chương trình Tiếng Anh Tích hợp và chuẩn đầu ra Quốc tế. Đây chính là thước đo của chương trình, dù việc học tập của học sinh theo hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục