TPHCM: Hơn 65.000 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

(SGGP).- Ngày 26-5, Sở GD-ĐT TPHCM họp Ban lãnh đạo Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT 2010, phổ biến quy chế coi thi và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 3 ngày (2, 3 và 4-6). Theo đó, TPHCM có 65.671 thí sinh (TS), tăng khoảng 3.000 em so với năm 2009, dự thi tại 108 hội đồng thi (HĐT), trong đó có 89 HĐT phổ thông và 19 HĐT hệ GDTX.

Để tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn phòng thi, Sở GD-ĐT TPHCM tăng cường lực lượng thanh tra cấm chốt tại HĐT lên gần 300 thanh tra viên, với tỷ lệ 10 phòng thi/thanh tra viên (năm 2009 là 15 phòng thi/thanh tra viên).

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý TS: Nếu đề thi có phần tự chọn, TS chỉ nên chọn 1 trong 2 phần để làm. TS làm cả 2 phần được coi là phạm quy. Nếu lỡ làm giữa chừng rồi quyết định làm câu khác, TS nhớ gạch bỏ ngay câu vừa lỡ làm dù chỉ là một chữ. Với các môn thi trắc nghiệm, TS phải tô đúng số báo danh, mã đề thi trong phiếu trả lời trắc nghiệm. TS nên cố gắng làm hết các câu hỏi trắc nghiệm.

Năm nay, cách điều chỉnh điểm của bài thi khi chấm phúc khảo có sự thay đổi, nếu chênh lệch so với điểm lần đầu là 1 điểm trở lên đối với môn Ngữ văn và 0,5 điểm trở lên đối với các môn thi còn lại sẽ được điều chỉnh.

Ngày 26-5, Sở GD-ĐT TPHCM và Hội đồng Khảo thí quốc tế thuộc ĐH Cambridge  (CIE) và EMG Education South phối hợp tổ chức hội thảo “Giáo dục hiện đại và vai trò lãnh đạo của các hiệu trưởng trong xu thế hội nhập toàn cầu”. Hội thảo thu hút hơn 100 hiệu trưởng các trường tiểu học và các nhà quản lý giáo dục tham dự.

Dịp này, CIE đã trao chứng chỉ công nhận 3 trường đầu tiên tại TPHCM trở thành trung tâm quốc tế Cambridge: Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, THCS Nguyễn Du và THPT Trí Đức. Theo đó, ngoài chương trình của Việt Nam, các trường sẽ đưa 3 môn: Toán, Tiếng Anh, Khoa học giảng dạy bằng tiếng Anh vào trường để dạy cho học sinh. Bằng do CIE cấp có giá trị quốc tế.

Ngày 26-5, Nhà Xuất bản Giáo dục cho hay, để chuẩn bị cho năm học mới 2010-2011, Nhà xuất bản dự kiến phát hành khoảng 80 triệu bản sách giáo khoa (SGK) từ cấp tiểu học đến THPT và triển khai 2 tháng phát hành sách giáo dục: Tháng phát hành sách phục vụ hè (từ 20-5 đến 20-6) và Tháng phát hành sách phục vụ năm học mới (từ 20-7 đến 20-8). Nhà xuất bản Giáo dục cũng sẽ tổ chức mua SGK cũ với mức giá bằng 25% - 35% giá bìa và bán lại cho học sinh với mức giá bằng 35% - 40% giá bìa (tùy chất lượng sách); tặng sách cho học sinh nghèo học giỏi, học sinh vùng khó khăn. Đồng thời, sẽ tiếp tục tặng SGK mới cho học sinh là con thương binh-liệt sĩ tại các địa phương trong cả nước.

Theo cam kết của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong năm học mới sẽ ổn định giá SGK, không để thiếu sách, sốt sách trên cả nước.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục