TPHCM kiến nghị bỏ quy định tiêu hủy tranh nếu không vi phạm điều cấm

SGGPO
Chiều 17-8, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Sở VH-TT TPHCM tổ chức họp báo thông tin liên quan đến quyết định xử phạt triển lãm tranh của ông Bùi Quang Viễn (họa sĩ Bùi Chát).
TPHCM kiến nghị bỏ quy định tiêu hủy tranh nếu không vi phạm điều cấm ảnh 1 Họp báo diễn ra tại Trung tâm Báo chí TPHCM chiều 17-8

Buổi họp báo diễn ra sau khi quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TPHCM ban hành ngày 9-8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo quyết định này, họa sĩ Bùi Chát bị xử phạt 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì đã “tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định”.

Tại buổi họp báo, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TPHCM Phạm Văn Dũng khẳng định, ông Bùi Quang Viễn vẽ thể loại tranh trừu tượng, sơn dầu có tính chất thương mại thì phải xin giấy phép. Trong quá trình kiểm tra, lập biên bản hành chính vào ngày 22-7 về hành vi tổ chức triển lãm không có giấy phép, sở có nhận thức rất lớn về việc sáng tạo của nghệ sĩ.

Ông Phạm Văn Dũng nói: “Về nguyên tắc làm việc, nếu cứng nhắc sẽ thu giữ tang vật vi phạm. Nhưng vì sự cầu thị, thận trọng và trân trọng sáng tạo của nghệ sĩ nên chúng tôi không thu giữ, mà chỉ chụp hình tang vật và lập biên bản. Sau đó, ông Bùi Quang Viễn đã lên làm việc với sở, thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết sẽ xin giấy phép cho các cuộc triển lãm lần sau". 

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở VH-TT, những bức tranh trừu tượng mà ông Bùi Quang Viễn trưng bày có nội dung chưa đến mức vi phạm điều cấm. Do vậy, Sở VH-TT đã tham mưu UBND TPHCM ký văn bản kiến nghị Bộ VH-TT kiến nghị sửa đổi Nghị định 38 theo hướng, với các cuộc triển lãm nội dung tranh không có vi phạm điều cấm thì không nên quy định biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy tang vật.

TPHCM kiến nghị bỏ quy định tiêu hủy tranh nếu không vi phạm điều cấm ảnh 2 Chánh Thanh tra Sở VH-TT Phạm Văn Dũng phát biểu tại họp báo

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Võ Trọng Nam cho biết, mỗi năm sở cấp khoảng 120-150 giấy phép tổ chức triển lãm, với thủ tục rất đơn giản. Các họa sĩ hay tổ chức có nhu cầu triển lãm cũng thực hiện thủ tục rất nhanh qua online, không có phiền hà gì. Qua các buổi làm việc, ông Bùi Quang Viễn cũng nhận định việc triển lãm mà không xin phép là sai. “Quá trình xử lý, chúng tôi rất cân nhắc vì đây là kết quả sáng tạo của nghệ sĩ. Đáng ra phải thu giữ nhưng chánh thanh tra giao cho họa sĩ tự tiêu hủy”, ông Võ Trọng Nam nói.

Liên quan đến biện pháp tiêu hủy tranh, Chánh Thanh tra Sở VH-TT Phạm Văn Dũng cho biết, hiện chưa có quy định cụ thể về hình thức tiêu hủy như thế nào, cũng như biện pháp giám sát việc tiêu hủy. Trong trường hợp này, nhận thấy nội dung tranh chưa vi phạm điều cấm nên sở đã tạo điều kiện, chỉ lập biên bản và giao tranh cho họa sĩ xử lý.

Ngày 15-7, họa sĩ Bùi Chát tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên "Ứng tác" tại không gian nghệ thuật Alpha Art Station (đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Lúc 19 giờ 30 ngày 22-7, đoàn kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực văn hóa của Sở VH-TT phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ của Công an TPHCM và Công an phường 10, quận Phú Nhuận đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (tức họa sĩ Bùi Chát, SN 1979) vì hành vi tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định.

Theo khoản 4 điều 19, Nghị định 38/2021, hành vi này có mức xử phạt hành chính là phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Ngoài xử phạt hành chính, còn có biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm theo điểm c khoản 8 Điều 19 Nghị định này. Do mức xử phạt như trên thuộc thẩm quyền của UBND TPHCM, nên Sở VH-TT đã tham mưu để UBND TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính vào ngày 9-8.


MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.