TPHCM luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư nước ngoài

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:

Thưa đồng chí, trong những năm gần đây, TPHCM và các địa phương của Nhật Bản liên tục có nhiều chuyến thăm giữa các đoàn đại biểu cấp cao. Đồng chí đánh giá như thế nào về mối quan hệ này, đặc biệt là kết quả sau chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM mà đồng chí làm trưởng đoàn mới đây?

 Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Có thể khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên nhiều lĩnh vực, với sự tin cậy cao về chính trị. Từ đầu năm 2017 đến nay, giao lưu đoàn cấp cao giữa hai nước diễn ra mật thiết với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe (tháng 1-2017). Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào tháng 3-2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặt dấu mốc và tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới. Hiện hai bên đang phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong bối cảnh đó, TPHCM vui mừng góp phần vào quan hệ sôi động giữa Việt Nam và Nhật Bản, thông qua việc là địa phương thu hút nhiều nhất đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, điển hình là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên; triển khai nhiều dự án hợp tác thiết thực với các địa phương Nhật Bản, có thể xem là điển hình tiêu biểu về sự năng động và tính hiệu quả cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các địa phương nước ngoài; đồng thời còn có nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa sôi nổi thời gian qua.

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM lần này cũng đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn đã được Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do LDP; Chánh Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản, các Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và du lịch Nhật Bản tiếp và trao đổi. Đoàn cũng đã đến thăm, làm việc cùng các địa phương từ lâu có quan hệ hợp tác với TPHCM như Osaka nhân dịp kỷ niệm 10 năm TPHCM và tỉnh Osaka ký quan hệ hợp tác, 20 năm quan hệ hợp tác với thành phố Osaka. Ngoài ra, đoàn cũng đã có một số cuộc gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo một số tỉnh, thành khác; đại diện tổ chức kinh tế, doanh nghiệp của Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Nhật Bản. Đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, du lịch, lĩnh vực công nghệ cao, bởi đây là những lĩnh vực TPHCM rất quan tâm và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cũng trong khuôn khổ của chuyến đi, đoàn đã có các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch tại 5 tỉnh và thành phố: Osaka, Tokyo, Hyogo, Aichi, Nagano. Trong đó có 2 hội nghị xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch tại thành phố Osaka và tỉnh Hyogo, với mục đích giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư tiêu biểu của TPHCM, cùng những tiềm năng, điều kiện thuận lợi đầu tư, du lịch. Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm đối tác thông qua các hoạt động kết nối giao thương; khảo sát thị trường; tham quan các dự án, khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…

Với tiềm năng và lợi thế như đồng chí đã phân tích, trong thời gian tới, Nhật có thể vươn lên xếp thứ 1 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM?

Tại các buổi tiếp, làm việc, các bên đều cho rằng việc Nhật Bản phấn đấu trở thành nhà đầu tư số 1 tại TPHCM là hoàn toàn có khả năng. Chúng tôi tin tưởng hai bên có tiềm năng, có thế mạnh để bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau để cùng thực hiện được mục tiêu đó.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng các đại biểu dự triển lãm “Những ngày TPHCM tại Osaka” Ảnh: VIỆT DŨNG

Về phía TPHCM, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản làm ăn, kinh doanh thành công tại TP, để TPHCM trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời cũng giúp chính TPHCM huy động được các nguồn lực để thực hiện được 7 Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TPHCM, đưa TPHCM sớm trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đồng chí đánh giá như thế nào về tiềm năng thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) thuộc lĩnh vực giao thông, môi trường của TPHCM qua các buổi làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp của Nhật đã triển khai tốt hình thức này?

 Có thể nói, tại TPHCM, việc thu hút nguồn vốn đầu tư theo hình thức PPP nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trên địa bàn TP có 20 dự án PPP đã hoàn tất ký kết hợp đồng dự án và triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 67.000 tỷ đồng, chủ yếu thuộc lĩnh vực giao thông và môi trường. Hiện nay TP đang tiếp tục kêu gọi đầu tư 95 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 121.433 tỷ đồng (khoảng 5,4 tỷ đô la).

Việc huy động nguồn lực xã hội bằng các hình thức PPP là một yêu cầu bắt buộc đối với TPHCM, bởi nhu cầu đầu tư của chúng ta để thực hiện 7 Chương trình đột phá là rất lớn. Chúng ta không thể chỉ trông chờ vào vốn ngân sách hay vốn ODA mà phải huy động cho được các nguồn lực xã hội khác cho TP. Với mô hình PPP đang áp dụng rất thành công tại Nhật Bản cũng như một số mô hình đang áp dụng thành công ở TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung, tôi tin rằng với kinh nghiệm của Nhật Bản, cùng sự nhiệt thành kêu gọi đầu tư của TPHCM, sắp tới sẽ có nhiều dự án được các nhà đầu tư Nhật Bản và một số nước quan tâm, triển khai thực hiện sớm.

Trong các buổi làm việc của đoàn, đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sản xuất tại TPHCM hoặc các doanh nghiệp đang chuẩn bị đầu tư, họ quan tâm điều gì nhất thưa đồng chí?

 Qua các chuyến thăm, làm việc với các địa phương và gặp gỡ một số doanh nghiệp cũng như thực hiện một số ký kết, các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá rất cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cùng các chính sách ưu đãi của TPHCM. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới thì doanh nghiệp Nhật mong muốn (và đó cũng chính là điều TP cần phải làm), là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư hơn nữa, đặc biệt là cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính. TPHCM nhận thức sâu sắc rằng, một môi trường đầu tư tốt đối với các doanh nghiệp nước ngoài, thì không chỉ dừng lại ở các ưu đãi, chính sách hấp dẫn để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, mà trên hết, đó là sự đồng hành và luôn hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo TP trong lúc doanh nghiệp gặp khó khăn. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ rằng sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TPHCM. Chúng tôi xem thành công của các doanh nghiệp nước ngoài cũng chính là thành công của chúng tôi.

 Trân trọng cám ơn đồng chí!

Hồng Hiệp (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Địa ốc

Phát triển Mekong Smart City quy mô hơn 10.000ha

Với dự án Mekong Smart City, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong - Mekong Smart City, thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup diễn ra sáng 23-1 tại TPHCM.  

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Mở cửa đón du khách quốc tế “Chậm chân” sẽ mất cơ hội quý

Cần sớm công bố và thực hiện lộ trình mở cửa toàn diện đón du khách quốc tế; nếu “chậm chân” sẽ bỏ lỡ cơ hội quý để có thể phục hồi ngành du lịch nói riêng, đồng thời góp sức thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau một thời gian dài bị tác động bởi Covid-19… Đó là ý kiến nhận được sự đồng thuận cao tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” do Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24-1, tại Hà Nội.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế