Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân:

TPHCM nỗ lực để không điều chỉnh các chỉ tiêu

Lãnh đạo TPHCM tham dự phiên họp trực tuyến của Chính phủ. Ảnh: VIỆT DŨNG

"Tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, để chia sẻ cùng Chính phủ, Đảng, Nhà nước những khó khăn chung ấy, TPHCM sẽ nỗ lực hết sức mình để không điều chỉnh các chỉ tiêu như đã đề ra” - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã khẳng định như vậy tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ diễn ra hôm qua (30-3).

Báo cáo với Chính phủ, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết: Trong quý 1-2009, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TPHCM đạt 58.473 tỷ đồng, tăng 4% (cùng kỳ tăng 11%) - tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua.

Đến nay, toàn TP đã triển khai được 99 dự án nhà ở xã hội với quy mô 37.655 căn với tổng diện tích hơn 452 ha.

TP cũng đã thông qua kế hoạch đầu tư xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhà ở cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và người có thu nhập thấp. Đặc biệt, thời gian qua, đã có 195 doanh nghiệp ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất hoặc giải thể, phá sản làm hơn 26.000 người lao động bị mất việc và hơn 15.500 người thiếu việc làm.

Tuy nhiên, TP đã hỗ trợ cho hơn 21.000 lao động trong số nói trên tìm được việc làm mới. “Đây là nỗ lực rất lớn của TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ có những giải pháp hết sức đặc biệt nhằm nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn để các ngành, các địa phương hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tất cả bộ ngành từ trung ương đến địa phương thực hiện cuộc vận động khi sử dụng nguồn vốn ngân sách để mua sắm thì nên mua sản phẩm hàng hóa nội địa để giúp các doanh nghiệp trong nước tiêu thụ hàng hóa được dễ dàng.

Đặc biệt, trong tình hình khó khăn như hiện nay, đề xuất Chính phủ có hình thức khen thưởng thích đáng, kịp thời cho tất cả doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khi hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng từ 15% đến 20% và giải quyết việc làm, nộp ngân sách tăng từ 10% trở lên so với năm qua.

Khi tổ chức hội thảo về hoạt động tài chính ngân hàng cần có sự định hướng, lãnh đạo thông tin vì nếu không làm chủ được thông tin để mỗi chuyên gia đánh giá theo hướng khác nhau sẽ tạo tâm lý phân tâm, lo lắng trong xã hội như thời gian vừa qua.

Đặc biệt, thành phố đề xuất Chính phủ cho phép TPHCM chủ động xem xét, đánh giá, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực, uy tín, kinh nghiệm khi tham gia đầu tư các dự án có tổng mức đầu tư từ 50 triệu USD trở lên.

Đồng thời, để tránh mất thời gian và cơ hội, đề nghị Chính phủ cho phép TPHCM được chỉ định mua sắm trang thiết bị hiện đại không qua đấu thầu khi dự án mua được có giá giảm từ 15% đến 30%...

V.ANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế