TPHCM: Phát hiện 1.203 người lang thang có biểu hiện nghiện ma túy

Tính đến 16 giờ ngày 5-12, toàn TP đã phát hiện, lập hồ sơ đối với 1.203 người lang thang có biểu hiện nghiện ma túy.
TPHCM: Phát hiện 1.203 người lang thang có biểu hiện nghiện ma túy

(SGGPO).- Tính đến 16 giờ ngày 5-12, toàn TP đã phát hiện, lập hồ sơ đối với 1.203 người lang thang có biểu hiện nghiện ma túy.

 Ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết, qua xét nghiệm, có 600 người dương tính với ma túy. Các địa phương đã đưa vào cơ sở xã hội Nhị Xuân 70 trường hợp và Bình Triệu 54 trường hợp.

TPHCM: Phát hiện 1.203 người lang thang có biểu hiện nghiện ma túy ảnh 1

Phát hiện nhiều nam nữ lang thang, có biểu hiện nghiện ma túy

 Sau 12 tiếng ra quân, các địa phương cũng phát hiện một số người sử dụng ma túy đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Theo Luật xử lý vi phạm hành chính, các trường hợp trên không thuộc diện áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh nên đã được chuyển gửi tới cơ sở nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em của TP. Một số trường hợp có biểu hiện nghiện ma túy nhưng bị câm, điếc nên cơ quan chức năng gặp khó khăn khi lập hồ sơ, cần tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ.

* Tính đến 16 giờ 30 cùng ngày, quận 8 – địa phương có nhiều “điểm nóng” về ma túy, đã phát hiện 145 người có biểu hiện nghiện ma túy trên địa bàn 16 phường. Qua xét nghiệm, 119 đối tượng có phản ứng dương tính với ma túy. Quận đang lập hồ sơ đưa vào cơ sở xã hội đối với 107 trường hợp.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, việc rà soát người lang thang nghiện ma túy trên địa bàn đã diễn ra an toàn tuyệt đối – cho cả người dân, người nghiện ma túy và lực lượng chức năng. Trong chiều cùng ngày, UBND quận 8 đã thưởng “nóng” 3 phường: 2, 12 và 14 do đã làm tốt công tác này. Các phường trên đã lần lượt phát hiện 16, 23 và 24 người có nghi vấn nghiện ma túy. Ngược lại, riêng địa bàn phường 3 lại không phát hiện được người nào sử dụng trái phép chất ma túy không có nơi cư trú ổn định.

TPHCM: Phát hiện 1.203 người lang thang có biểu hiện nghiện ma túy ảnh 2

Bí thư quận ủy quận 8 Nguyễn Hồ Hải trao thưởng cho các phường

Bí thư quận ủy quận 8 Nguyễn Hồ Hải đánh giá, trong đợt ra quân rà soát, lập hồ sơ đối với người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, quận 8 là địa bàn trọng điểm, nhức nhối về ma túy. Trên tinh thần thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TPHCM, quận sẽ duy trì tinh thần làm việc quyết liệt, tiên tục nhằm đảm bảo đến 20 tháng Chạp, địa bàn sẽ sạch sẽ, nhân dân đón tết yên vui.

Ông Hải lưu ý, sau ngày ra quân, công việc sẽ dồn lên lực lượng chức năng rất nhiều, do phải tập trung xác minh, phân loại theo từng diện. Ông Hải yêu cầu trưởng công an 16 phường phải làm nhanh công tác xác minh phải nhanh bằng cách cắt cử hẳn 1 tổ chuyên xác minh các đối tượng, đảm bảo trong thời gian sớm nhất với có kết luận chính xác. Đồng thời, với người có biểu hiện nghiện ma túy bị lập hồ sơ ở nơi khác trả về quận thì các phường phải thực hiện tốt công tác giáo dục tại phường cũng như tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Dự kiến, quận 8 dành trên 1 tỉ đồng để thực hiện công tác rà soát người nghiện ma túy.       

 Đường Loan

>>Phiên họp xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh: Không có vành móng ngựa

>> Ra quân rà soát, kiểm tra người lang thang nghiện ma túy

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Bút Sài Gòn

Mới xanh một khúc

- Nghe nói có dự án hay lắm để sếu đầu đỏ trở lại Tràm Chim (Đồng Tháp). Nhưng liệu rằng khi dự án hoàn tất, sếu sẽ có chỗ sinh sống dài hạn hay lại vỗ cánh bay đi?