TPHCM tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn đối với trụ, cổng trường học

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình trường học sau sự cố sập đổ cổng điểm trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, trường trung cấp, cao đẳng, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình trường học.
Lực lượng chức năng huyện Văn Bàn, Lào Cai khám nghiệm hiện trường vụ đổ cổng trường tiểu học làm 3 học sinh thiệt mạng đầu tháng 9-2020.
Lực lượng chức năng huyện Văn Bàn, Lào Cai khám nghiệm hiện trường vụ đổ cổng trường tiểu học làm 3 học sinh thiệt mạng đầu tháng 9-2020.

Cụ thể, trường học phải kiểm tra tất cả trụ cổng xây bằng gạch, nếu phát hiện dấu hiệu nguy hiểm phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Ngoài ra, đối với tất cả trụ cổng hiện có, các trường cần kiểm tra nhanh độ tương quan giữa bề rộng, trọng lượng và kích thước tiết diện tối thiểu của trụ cổng.

TPHCM tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn đối với trụ, cổng trường học ảnh 1 Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) tập thể dục giữa giờ ở khu vực hành lang lớp học.

Theo đó, đối với các trụ có bề rộng nhỏ hơn 2m và nhẹ hơn 85 kg phải có kích thước tiết diện tối thiểu là 450 x 450 mm. Trụ cổng có bề rộng nhỏ hơn 2,5 m và nhẹ hơn 100 kg có kích thước tiết diện tối thiểu là 500 x 500 mm. Đặc biệt, những trụ cổng có bề rộng lớn hơn 2,5 m hoặc nặng hơn 100 kg, các trường cần tính toán lại để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Bên cạnh đó, trường học phải kiểm tra bằng trực quan địa hình xung quanh, khảo sát bề mặt bên ngoài các trụ cổng, tường rào để xác định các dấu hiệu mất an toàn như nghiêng, lún, nứt, vỡ phần thân trụ, bờ tường, hiện tượng ẩm, mủn gạch, vữa hay bản lề cửa không liên kết chắc chắn với trụ gạch, tường rào.

Trường học kiểm tra bằng các biện pháp nhu rung, lắc, đẩy nhẹ để xác định tình trạng của trụ khi chịu tác động của tải trọng bất thường.

Đối với những trụ cổng dự kiến xây mới hoặc tăng cường, khuyến khích cổng thiết kế theo kiểu đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe. Ngoài ra, công tác thiết kế, thi công, giám sát cần được tăng cường quản lý, đảm bảo năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng và bảo trì công trình.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các đơn vị trường học phải sử dụng giải pháp nền móng và kết cấu phù hợp như móng bê tông cốt thép, trụ bê tông cốt thép kết hợp gạch xây, ngoài ra khi tính toán nền móng, kết cấu trụ cổng, liên kết bản lề cần xét đến các tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi nhất tác dụng lên cổng và cánh cửa cổng.

Song song đó, Sở GD-ĐT TPHCM cũng giao trách nhiệm cho hiệu trưởng, thủ trưởng các đơn vị trường học lưu ý công tác quản lý, giám sát học sinh trong và ngoài giờ học, ngăn chặn các hiện tượng đu, bám lên cổng trường, tường rào hoặc lại gần những vị trí, hạng mục công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.   

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.