TPHCM tăng thêm trạm cân kiểm tra xe quá tải

Công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vốn đã được thực hiện thường xuyên liên tục thời gian qua sẽ càng được lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải TPHCM chú trọng hơn nữa trong những tháng cao điểm cuối năm.

Kiểm tra ở các cửa ngõ

Còn nhớ trong hai năm liên tiếp, năm 2014 và 2015, vấn đề xe quá tải quá khổ đã được chính quyền thành phố đặt nhiều quan tâm đến nỗi mà chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” còn được chọn như là nhiệm vụ trọng tâm của năm. Từ đầu năm 2016 đến nay, vấn đề kiểm soát tải trọng phương tiện tiếp tục được ngành chức năng quan tâm đôn đốc thực hiện.

Tăng cường cân tải trọng xe để ngăn ngừa xe quá tải. Ảnh: CAO THĂNG

Một trong những trọng điểm được ngành chức năng dành nhiều sự  quan tâm là khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố, dàn trải qua các quận 2, 9 và Thủ Đức. Cửa ngõ phía Đông thành phố tập trung các luồng tuyến tỏa đi các tỉnh miền Trung và phía Bắc nên nghiễm nhiên trở thành một trong những điểm nóng của điểm nóng về trật tự an toàn giao thông nói chung và xe quá tải nói riêng. Các cung đường vốn có mật độ cao về xe khách, xe tải ở cửa ngõ phía Đông có thể nhắc đến như tuyến xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, quốc lộ 13. Trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ riêng Đội Thanh tra Giao thông Vận tải (TTGTVT) số 5, đơn vị thay mặt Sở GTVT đảm trách địa bàn khu vực cửa ngõ phía Đông, đã kiểm tra, xử lý 627 trường hợp xe chở hàng quá tải, quá khổ hoặc dồn hàng sang tải với mức phạt bằng tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước là hơn 5,1 tỷ đồng.

Nhìn chung, nhờ sự ra quân quyết liệt và thường xuyên liên tục của lực lượng chức năng, đặc biệt lực lượng TTGTVT, lượng xe quá tải đã có giảm, nhất là đối với xe chở hàng đường dài, nhiều tài xế, chủ xe, chủ hàng, doanh nghiệp vận tải đã ý thức chấp hành tốt hơn. Mặc dù việc kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe ở thành phố đã có chuyển biến, nhưng tình trạng các phương tiện chở hàng quá tải vẫn còn xảy ra, từ đó gây ảnh hưởng đến các công trình cầu, đường bộ và an toàn của người tham gia giao thông.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Thanh tra Sở GTVT đã có nhiều chương trình phối hợp với lực lượng chức năng khác để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó việc phối hợp kiểm tra, xử lý xe vận tải hàng hóa chở quá tải trọng cho phép trên địa bàn thành phố được xem là trọng tâm và tiến hành thường xuyên. Có thể nhắc đến kế hoạch liên ngành số 1249/KHPH/CSGT-TTS phối hợp giữa TTGTVT với Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt và lực lượng Cảnh sát giao thông quận,  huyện để kiểm tra tải trọng phương tiện trên địa bàn thành phố; kế hoạch số 371/KHPHKT-CVĐTNĐ-TTS ngày 31-6-2016 phối hợp TTGTVT với Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố triển khai kiểm tra, giám sát tải trọng và hoạt động chất xếp hàng hóa lên phương tiện tại các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn thành phố; kế hoạch số 601/KH-TTS ngày 26-6-2016 phối hợp kiểm tra, xử lý các phương tiện dồn hàng, sang tải trên địa bàn các quận 2 và quận 9; kế hoạch số 01/KHPH-TTS-CV ngày 27-7-2016 về phối hợp với Cảng vụ Hàng hải để kiểm tra việc thực hiện quy định chất xếp hàng hóa lên phương  tiện giao thông đường bộ tại các bến cảng.

Kết quả là trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ riêng lực lượng Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện, xử lý tổng cộng 3.030 trường hợp vi phạm hành chính về chở hàng vượt quá tải trọng. Tổng mức tiền phạt thu về từ các trường hợp vi phạm này là gần 29 tỷ đồng. Trong số này, có 290 vụ xử phạt xe quá tải cầu, đường; 891 vụ xử phạt xe quá tải, quá khổ thiết kế xe; xử phạt chủ phương tiện liên quan đến quá tải là 1.285 vụ; 240 vụ xử phạt vi phạm về thay đổi kích thước thùng xe; 324 vụ xử phạt cá nhân, tổ chức xếp hàng hóa vượt quá tải…

Riêng 4 trạm kiểm soát tải trọng xe tự động, từ khi đi vào hoạt động hồi giữa tháng 7-2016 đến nay cũng đã kiểm tra 571 lượt xe, phát hiện và xử lý 256 trường hợp vi phạm với số tiền phạt thu về là hơn 1,62 tỷ đồng.

Chặn quá tải ngay từ nguồn hàng

Một động thái khác cũng đáng được ghi nhận, đó là với mục tiêu ngăn chặn chất hàng quá tải từ nguồn, Sở GTVT đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức ký cam kết với hàng chục đơn vị đầu mối hàng hóa lớn là các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, bến, kho hàng lớn trên toàn địa bàn thành phố về kiểm soát tải trọng tại các đầu mối hàng hóa. Sau đó tiếp tục ký cam kết với 34 bến thủy nội địa với cùng nội dung tương tự. Các bên ký kết cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông. Trong khi đó, ông Lê Hoàng Nam - Đội trưởng Đội TTGTVT số 5 cho biết thêm, bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý tài xế, chủ xe vi phạm chở hàng quá tải, Đội TTGTVT số 5 cũng phối hợp với lực lượng Cảng vụ Hàng hải thành phố vào tận các kho, bãi để kiểm tra và vận động các chủ, kho bãi cam kết không chứa chấp hoặc bốc xếp hàng hóa cho các xe đầu kéo chở quá tải từ các kho, bãi bên ngoài Cảng Cát Lái như khu vực đường nội bộ Khu công nghiệp Cát Lái, đường Lê Phụng Hiểu, đường Nguyễn Thị Định (quận 2)…

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT thành phố cho biết một loạt nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai trong những tháng còn lại của năm 2016 để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và cơ bản chấm dứt tình trạng xe quá tải, trong đó có việc tăng cường kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải đối với các doanh nghiệp đầu mối hàng hóa theo nội dung cam kết đã ký với UBND TPHCM và Bộ GTVT trong việc không xếp hàng quá tải trọng cho tất cả các phương tiện ra vào giao nhận hàng.


 Sẽ tăng thêm các trạm cân xe

Hiện nay lực lượng TTGTVT thành phố đang tổ chức vận hành 5 trạm cân, gồm một trạm cân lưu động và 4 trạm cân thứ cấp để kiểm soát tải trọng xe tại các tuyến đường có lưu lượng lớn phương tiện chở hàng hóa lưu thông.

Đó là Trạm cân số 1, trạm cân lưu động trên quốc lộ 1, trong khuôn viêm Trạm Cảnh sát giao thông Tân Túc nằm trên địa bàn thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Trạm cân số 2 trên đường Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Trạm cân số 3 trên đường Nguyễn Văn Linh đoạn đối diện Đại học RMIT thuộc quận 7. Trạm cân số 4 trên đường Vành đai Đông thuộc khu vực Trạm thu phí cầu Phú Mỹ (quận 2). Trạm cân số 5 trên đường Đồng Văn Cống, hướng vào Cảng Cát Lái thuộc quận 2.

Theo đề án đã được UBND TPHCM phê duyệt, trong tháng 10-2016, Thanh tra Sở GTVT sẽ tiếp nhận 2 trạm cân thứ cấp do Công ty Idico đầu tư tại khu vực Trạm thu phí An Sương - An Lạc. Sang năm 2017, Sở GTVT sẽ triển khai tiếp 3 trạm cân nữa trên địa bàn thành phố.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Các đơn vị chức năng đang gấp rút triển khai xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD tại phường Long Bình (cảng ICD Long Bình) để di dời khu cảng Trường Thọ (cả 2 đều ở TP Thủ Đức, TPHCM) ra đây.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.