Biệt thự

TPHCM tiếp tục phân loại 56 biệt thự cũ

Đây là đợt phân loại thứ 10, với 56 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 3. Trong đó, 3 biệt thự cũ nhóm 2 đều tọa lạc trên đường Trần Quốc Thảo và Trương Định tại phường Võ Thị Sáu (quận 3). Trong 53 biệt thự cũ nhóm 3, có 27 công trình nằm ở quận 3; 4 công trình ở quận 1; 2 ở Phú Nhuận và 20 ở TP Thủ Đức.

Chiều 30-3, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục biệt thự cũ trên địa bàn. Đây là đợt phân loại thứ 10 với 56 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 3. Trong đó, 3 biệt thự cũ nhóm 2 đều tọa lạc đường Trần Quốc Thảo (2 cái), Trương Định (1) tại phường Võ Thị Sáu (quận 3). Trong 53 biệt thự cũ nhóm 3, có 27 công trình nằm ở quận 3; 4 công trình ở quận 1; 2 ở Phú Nhuận và 20 ở TP Thủ Đức.

Phân loại biệt thự cũ để bảo tồn

Phân loại biệt thự cũ để bảo tồn

Theo quy định, chủ sở hữu các biệt thự thuộc nhóm 2 phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài; không được thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự; không được phá dỡ nếu chưa hư hỏng nặng, nguy cơ sụp đổ theo giám định của Sở Xây dựng TPHCM.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của công trình cũ. Đồng thời, công trình không được tạo thêm kết cấu làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

UBND TPHCM giao Sở Xây dựng phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ, nhất là những biệt thự thuộc nhóm 2 và 3. Các đơn vị có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định.

Nhóm 1 là các biệt thự có giá trị điển hình về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và UBND TP phê duyệt.

Các đơn vị có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định.

Các đơn vị có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định.

Nhóm 2 là các biệt thự có giá trị về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật không thuộc nhóm 1 do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và trình UBND TP phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục