TPHCM tiết kiệm điện vượt chỉ tiêu

Theo Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), tính đến hết tháng 11-2021, toàn TPHCM thực hiện tiết kiệm điện đạt 519,04 triệu kWh, chiếm 2,33% so với tổng điện năng tiêu thụ (22.307 triệu kWh), vượt 0,33% so với chỉ tiêu đặt ra đầu năm. Tính ra, những nỗ lực của toàn ngành và người dân, doanh nghiệp thành phố đã giúp tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện hơn 1.000 tỷ đồng.
Đoàn Thanh niên EVNHCMC tặng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, TP Thủ Đức
Đoàn Thanh niên EVNHCMC tặng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, TP Thủ Đức

Theo EVNHCMC, việc tiết kiệm điện đã mang lại hiệu quả hết sức to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể, toàn thành phố đã tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện là 1.091 tỷ đồng, góp phần giảm được 439.004 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Để đạt được kết quả trên, trong năm 2021, EVNHCMC đã thực hiện quyết liệt 2 chương trình trọng tâm về tiết kiệm điện. Trong đó, chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”, với mục tiêu vận động khách hàng là các chủ nhà trọ kiện toàn hệ thống điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm, mỹ quan và sử dụng một phần năng lượng mặt trời mái nhà. Chương trình giải thưởng “Tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả”, với mục tiêu vận động các doanh nghiệp, khách hàng là chủ tòa nhà văn phòng có quy mô sử dụng lớn áp dụng các quy chuẩn sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng xanh.

Song song đó, tổng công ty tiếp tục phối hợp với nhiều hội, đoàn duy trì các chương trình tiết kiệm điện đã triển khai những năm vừa qua. Cụ thể, tiếp tục phối hợp với Thành đoàn TPHCM, Thành đoàn TP Thủ Đức tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất và triển khai thực hiện công trình thanh niên “Chung tay xây dựng thành phố mới Thủ Đức”. Phối hợp với Thành đoàn TPHCM triển khai công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp an toàn” trên địa bàn thành phố. Tổ chức tuyên truyền an toàn - tiết kiệm điện tại 12 điểm trường trên địa bàn thành phố với công trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn và tiết kiệm”. Công trình “Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội” cải tạo, thay thế miễn phí hệ thống điện tại 25 phòng của Làng thiếu niên Thủ Đức. Tổ chức Hội thi thiết kế sản phẩm tuyên truyền với thông điệp “Tuổi trẻ thành phố hành động về tương lai xanh”. Đồng thời EVNHCMC cũng phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố triển khai thực hiện các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện kết hợp với mục tiêu an sinh xã hội, như: tặng 5 mái ấm tình thương; tặng 60 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho các em có hoàn cảnh khó khăn; tặng 100 phần quà chăm lo Tết năm 2022 cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố…

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, để đạt được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Công thương TPHCM, sự phối hợp chặt chẽ giữa tổng công ty với UBND các quận huyện, sở ban ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan truyền thông cũng như sự phấn đấu, cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công nhân viên EVNHCMC, góp phần cho sự thành công chung của công tác tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố. 

Từ những kết quả đạt được, theo ông Bùi Trung Kiên, EVNHCMC rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo UBND TPHCM, sự phối hợp của Sở Công thương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở ban ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan truyền thông để tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ tiết kiệm được tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ giai đoạn 2021-2025 mà Thủ tướng Chính phủ đã giao. Đây là chủ trương lớn của Đảng nhằm định hướng dài hạn chiến lược an ninh năng lượng nói chung, sự phát triển bền vững, ổn định của ngành năng lượng Việt Nam nói riêng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.