TPHCM trao đổi kinh nghiệm về phát triển đô thị, chống ngập, kẹt xe ở Thái Lan

SGGP
Ngày 24-11, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dẫn đầu, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan và Malaysia về chống ngập nước và kẹt xe cùng một số lĩnh vực khác... 

Chiều tối cùng ngày, đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Phát triển bất động sản FRASERS (có 20 năm kinh doanh tại TPHCM với một số dự án nổi bật như Me Linh Point) nhằm tìm hiểu cách thức quy hoạch, vận hành; mô hình hợp tác giữa các bên trong việc xây dựng, phát triển khu đô thị thông minh, sáng tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Nhu cầu văn phòng cũng như nhà ở tại TPHCM tăng rất nhanh, giá bất động sản ở Thái Lan cao gần gấp đôi so với TPHCM, do vậy tập đoàn đầu tư sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường TPHCM. Việc xây dựng các dự án bất động sản nằm trong công viên của các trường đại học là ý tưởng rất tốt và có thể phát triển ở TPHCM. Đơn cử, Đại học Quốc gia TPHCM đang có sẵn đất sạch để tiếp nhận, triển khai các dự án tương tự như tập đoàn đang đầu tư ở thủ đô Bangkok. 

Trong chuyến công tác lần này, đoàn mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm quản lý nhà nước của Thái Lan trong quy hoạch đô thị, chống ngập và phát triển nhà ở xã hội. Đoàn đặc biệt quan tâm việc mời gọi các nhà đầu tư hợp tác với TP trong lĩnh vực chỉnh trang, phát triển đô thị trên và ven kênh rạch; phát triển nhà ở xã hội. Hệ thống sông, kênh, rạch vừa là mạng lưới giao thông đường thủy, vừa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảnh quan đô thị cho TPHCM và giải quyết tiêu thoát nước cho TP.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân về nhà ở xã hội, TPHCM khuyến khích sự tham gia, hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài. TP sẽ bố trí quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để phát triển nhà ở xã hội; bố trí ngân sách thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tạo quỹ đất sạch giao cho nhà đầu tư, cùng góp vốn với nhà đầu tư; rút ngắn thủ tục cho nhà đầu tư, thông qua cơ chế “một cửa liên thông điện tử” tại Sở Xây dựng.

TP cũng sẽ kiến nghị Trung ương sửa đổi hệ thống các quy định pháp luật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tôi không muốn chỉ sửa chữa tạm bợ chung cư cũ!

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tôi không muốn chỉ sửa chữa tạm bợ chung cư cũ!

Do việc xây dựng mới chung cư cũ gặp vướng mắc vì quy định chung, quận 5 - nơi có số chung cư cũ nhiều nhất TPHCM - đề xuất được cải tạo, chỉnh trang lại trong lúc chờ chính sách chung. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên không đồng tình, cho rằng đó là cách làm bị động. 

 

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Chạy hai bánh rưỡi

- Bộ Tài chính mới phản hồi kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xứ mình, với nội dung không đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký mới. Lý do là đề nghị giảm phí như vậy không phù hợp với tình hình hiện nay.

Sự kiện & Bình luận

Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Việt Nam đang ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào đầu năm 2020. Ở trong nước, tình trạng lây nhiễm cộng đồng đã có ở nhiều địa phương, với sự xuất hiện của các biến chủng virus đến từ Anh, Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với virus “gốc”.