TPHCM trao đổi kinh nghiệm về phát triển đô thị, chống ngập, kẹt xe ở Thái Lan

SGGP
Ngày 24-11, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dẫn đầu, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan và Malaysia về chống ngập nước và kẹt xe cùng một số lĩnh vực khác... 

Chiều tối cùng ngày, đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Phát triển bất động sản FRASERS (có 20 năm kinh doanh tại TPHCM với một số dự án nổi bật như Me Linh Point) nhằm tìm hiểu cách thức quy hoạch, vận hành; mô hình hợp tác giữa các bên trong việc xây dựng, phát triển khu đô thị thông minh, sáng tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Nhu cầu văn phòng cũng như nhà ở tại TPHCM tăng rất nhanh, giá bất động sản ở Thái Lan cao gần gấp đôi so với TPHCM, do vậy tập đoàn đầu tư sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường TPHCM. Việc xây dựng các dự án bất động sản nằm trong công viên của các trường đại học là ý tưởng rất tốt và có thể phát triển ở TPHCM. Đơn cử, Đại học Quốc gia TPHCM đang có sẵn đất sạch để tiếp nhận, triển khai các dự án tương tự như tập đoàn đang đầu tư ở thủ đô Bangkok. 

Trong chuyến công tác lần này, đoàn mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm quản lý nhà nước của Thái Lan trong quy hoạch đô thị, chống ngập và phát triển nhà ở xã hội. Đoàn đặc biệt quan tâm việc mời gọi các nhà đầu tư hợp tác với TP trong lĩnh vực chỉnh trang, phát triển đô thị trên và ven kênh rạch; phát triển nhà ở xã hội. Hệ thống sông, kênh, rạch vừa là mạng lưới giao thông đường thủy, vừa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảnh quan đô thị cho TPHCM và giải quyết tiêu thoát nước cho TP.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân về nhà ở xã hội, TPHCM khuyến khích sự tham gia, hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài. TP sẽ bố trí quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để phát triển nhà ở xã hội; bố trí ngân sách thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tạo quỹ đất sạch giao cho nhà đầu tư, cùng góp vốn với nhà đầu tư; rút ngắn thủ tục cho nhà đầu tư, thông qua cơ chế “một cửa liên thông điện tử” tại Sở Xây dựng.

TP cũng sẽ kiến nghị Trung ương sửa đổi hệ thống các quy định pháp luật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần Thơ đi Côn Đảo chỉ mất hơn 3 giờ

Cần Thơ đi Côn Đảo chỉ mất hơn 3 giờ

Tuyến Cần Thơ – Sóc Trăng – Côn Đảo sẽ phục vụ du khách chuyến đầu tiên vào ngày 11-12-2019, khởi hành từ bến Ninh Kiều, TP Cần Thơ vào lúc 7 giờ sáng.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Bút Sài Gòn

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Sự kiện & Bình luận

Những tấm huy chương lịch sử

Philippines có lẽ là “mảnh đất lành” của thể thao Việt Nam (TTVN) trong lịch sử tham dự SEA Games. Những kỳ đại hội được tổ chức tại quốc gia này đều ghi nhận các cột mốc rất đặc biệt cho TTVN trên con đường hội nhập và phát triển.