Xét xử sơ thẩm vụ kinh doanh trái phép tại Cửa hàng miễn thuế Cảng Sài Gòn

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vi phạm thủ tục tố tụng

Ngày 25-4, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh trái phép xảy ra tại Cửa hàng miễn thuế Cảng Sài Gòn (TPHCM), tuy nhiên sau phần nghị án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để VKSND tối cao điều tra bổ sung.

Theo HĐXX, quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa đã cho thấy có sự mâu thuẫn về số liệu quy kết các bị cáo trong việc kinh doanh trái phép rượu, bia và thuốc lá ngoại.

Tại phiên tòa, các luật sư Phan Trung Hoài, Lê Thị Minh Nhân, Trần Văn Tạo tham gia bào chữa cho các bị cáo cùng đề nghị HĐXX xem xét, xác định không đủ cơ sở để buộc tội như cáo trạng của VKSND tối cao truy tố. Theo các luật sư, cáo trạng của VKSND tối cao có quá nhiều điểm mâu thuẫn, không được điều tra làm rõ, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Cụ thể, trường hợp của bị cáo Phạm Thụy Phượng Uyên dù VKSND tối cao đã có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ ngày 5-1-2005, nhưng đến 17-1-2005, Uyên mới ra khỏi trại tạm giam và chính trong khoảng thời gian này bị cáo Uyên được các cơ quan tố tụng lấy lời khai mà sau này các cơ quan tố tụng dùng làm căn cứ để buộc tội các bị cáo khác.

Tranh luận với luật sư, đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng thừa nhận có sự vi phạm tố tụng nhưng cho rằng đó là trách nhiệm của… Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

L.C.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Triệt phá đường dây đánh bạc 1.500 tỷ đồng do “giang hồ” cầm đầu

Bộ Công an vừa phối hợp cùng Công an TPHCM triệt phá thành công đường dây đánh bạc khoảng 1.500 tỷ đồng do “ông trùm” Bùi Tuấn Anh cầm đầu. Công an tạm giữ hàng chục đối tượng cùng súng hoa cải, đạn, đao kiếm, mã tấu và các máy móc phục vụ việc tổ chức đánh bạc.


Vụ án