Trách nhiệm đồng hành

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và lãnh đạo Bộ TN-MT, Tổng cục Môi trường vừa có công văn gởi UBND 3 tỉnh, thành: UBND TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (các tỉnh có dân khiếu nại về vụ Vedan gây nhiễm sông Thị Vải) yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh mức độ thiệt hại do Vedan gây ra. Thời gian xác minh kết thúc 10-7-2009. Chỉ đạo này đã làm người dân yên tâm khi Chính phủ chỉ đạo chính quyền đồng hành người dân trong hoạn nạn, khó khăn.

Trước đây, người dân ven sông Thị Vải qua một đêm ngập nước, hôm sau, cây trái dần trơ lá. Mùa màng thất thu - đã rõ. Còn con người, bao nhiêu năm chung sống cùng nguồn nước bị ô nhiễm, bao nhiêu người đã… ra đi sớm thì không thể xác định. Thế nhưng, để lý giải về điều này, người dân đành “bó tay”, không đủ trình độ khoa học và kinh phí cho việc chứng minh. Nhiều năm chịu đựng như thế, đến khi sự việc vỡ lở, người dân mới hay nguồn cội của “sự chết” kia là do Vedan xả thải ra sông. Dù vi phạm của Vedan đã bị bắt quả tang, nhưng để được bồi thường thiệt hại, buộc người dân phải chứng minh thiệt hại là điều không thể.

Hơn 7.000 lá đơn của người dân ven sông Thị Vải đòi bồi thường nhưng rồi lại được Vedan “hỗ trợ” 25 tỷ đồng (trong đó 5 tỷ đồng của quỹ hỗ trợ), nếu tính ra mỗi người chỉ được vài triệu đồng.

Vì sao lại “hỗ trợ” mà không phải là bồi thường khi mà vi phạm đã rõ? Nếu bắt người dân chứng minh thiệt hại, thì ngược lại, khi bắt quả tang Vedan xả thải nước ô nhiễm thẳng ra sông nhân lên với thời gian tồn tại của Vedan tại VN thì có lẽ đủ cơ sở pháp lý để xử lý Vedan mà không cần người dân phải chứng minh.

Thế nhưng, chuyện lòng vòng kia có lẽ sẽ chấm dứt, công lý sẽ tồn tại, niềm vui của người dân đã đến, khi Chính phủ chỉ đạo chính quyền địa phương đi “chứng minh” thiệt hại và ấn định thời gian rõ ràng (ngày 10-7-2009).

Điều đó cho thấy người dân không đơn độc, những người có chức năng cấp phép, được nhà nước tin tưởng giao cho nhiệm vụ kiểm tra ô nhiễm (đã để ô nhiễm kéo dài trong thời gian dài) giờ phải có trách nhiệm cùng nhân dân, bảo vệ nhân dân. Số tiền đền bù kia dẫu có bao nhiêu cũng không bù đắp được những thiệt hại về kinh tế, sức khỏe của bà con, nhưng đó là hành động kết tinh trong lòng mỗi người dân, mỗi gia đình cho sự sống còn của một thương hiệu - Vedan. Người dân hy vọng vụ việc này sẽ có hồi kết hợp lý.

H.NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sứ mệnh phản ánh sự thật

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, báo chí đã chuyển tải ngay thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: “Chống dịch như chống giặc” tới đông đảo quần chúng nhân dân. Thông điệp này vừa mang tính hiệu triệu, vừa xác định nguyên tắc và tinh thần, thái độ đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn