Trái cây nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường

(12G).- Theo ông Phan Huy Thông - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), một trong những nguyên nhân làm cho giá các loại trái cây của Việt Nam phải bán với giá rẻ trên thị trường là do hoa quả nước ngoài ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam.

Trong những năm gần đây, tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam tăng lên đáng kể. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu với tỷ lệ lớn bao gồm các loại táo, lê, quýt và đào của Trung Quốc; tiếp đến là sầu riêng, xoài, măng cụt và vú sữa của Thái Lan, nho và táo của Mỹ, kiwi và táo của New Zealand. Các loại quả ngoại chủ yếu được tiêu thụ ở Hà Nội, TPHCM.

Trong năm 2008, Việt Nam đã nhập khẩu 399.200 tấn hoa quả ngoại (tương đương 107,5 triệu USD. Trong khi đó, cả năm 2008 Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được 277.000 tấn (tương đương 98,1 triệu USD). “Giá trị nhập khẩu thực tế còn cao hơn nhiều so với con số đã được thống kê do lượng nhập khẩu tiểu ngạch và buôn lậu từ Trung Quốc và Thái Lan (qua Campuchia) không được thống kê đầy đủ”, ông Thông cho biết thêm.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế