Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM 2015

Sáng 1-12, tại Công viên Lịch sử văn hóa - dân tộc (ấp Vĩnh Thuận, phường Long Bình, quận 9, TPHCM) đã khai mạc Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm 2015.

Đến tham dự có Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cùng các đại diện ban ngành trung ương và địa phương, các tổ chức nghệ thuật, kiến trúc…

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm nay được tổ chức với chủ đề sáng tác và không gian chế tác rộng mở. Trại đã thu hút sự tham gia của hơn 120 nhà điêu khắc, trong đó có 27 nhà điêu khắc nước ngoài đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các tác giả đã giới thiệu 204 phác thảo với nội dung, cách thể hiện đa dạng và sau quá trình xem xét, lựa chọn của Hội đồng nghệ thuật TPHCM, đã có 50 phác thảo được chọn tham gia trại sáng tác. Các nghệ nhân tham gia trại sẽ làm việc liên tục tại công viên từ nay đến hết ngày 15-12 để hoàn thiện tác phẩm. Một điều đặc biệt là so với nhiều trại sáng tác khác trước đây, trại sáng tác năm nay mang tính mở. Trong thời gian các nghệ nhân thực hiện công trình, người dân TP, khách thăm quan có thể tự do vào theo dõi công việc cũng như trao đổi, giao lưu với các nghệ nhân xung quanh nội dung của các tác phẩm. Theo ban tổ chức,  các tác phẩm sau khi hoàn tất sẽ được trưng bày trước người dân TP tại Đường hoa Nguyễn Huệ, dọc sông Sài Gòn dịp Tết Nguyên đán 2016.

Các tác phẩm sau khi trưng bày sẽ được bố trí tại các khu vực công cộng của TP, góp phần hình thành không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời cho TPHCM, thể hiện hình ảnh TPHCM đang từng ngày đổi mới, phát triển và hội nhập, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến TP. Chính vì thế, các tác phẩm đều được khuyến khích sử dụng chất liệu bền vững, đề tài mang tính sáng tạo, hiện đại, gắn liền tính mỹ thuật với kiến trúc, quy hoạch của các tòa nhà trong TPHCM hiện nay.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Người trồng rừng”: Ngợi ca sức mạnh tiềm ẩn của việc gieo hạt

Được xuất bản vào năm 1953, Người trồng rừng (Phương Nam Book và NXB Phụ nữ) là câu chuyện dành cho thiếu nhi song mang sức nặng vượt thời gian. Cuốn sách có tính “tiên tri” về tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hiện nay cùng lời kêu gọi chưa bao giờ là cũ: hãy chung tay cứu lấy môi trường. Câu chuyện sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và gây được phong trào tái tạo rừng mạnh mẽ ở khắp nơi.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.