Đây là trạm thu phí thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km 75 - Km 100 (Dự án QL3).
Theo quy định của Bộ GTVT, việc miễn giảm phí được áp dụng trong bán kính dưới 10km tính từ trạm thu phí, tuy nhiên tại Dự án QL3, chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, địa phương đã vận dụng tối đa, mở rộng phạm vi miễn giảm phí tới 30km.
Cụ thể, tại trạm Km77+922,5 QL3, khoảng 15.000 phương tiện của người dân sống trong bán kính 10km từ trạm thu phí, có phương tiện dưới 40 chỗ, xe có tải trọng từ 4 tấn trở xuống sẽ được miễn phí 100% giá vé. Còn lại khoảng 15.000 phương tiện của người dân sống trong bán kính từ 10 đến 20km, được giảm 70% mức phí cho xe dưới 30 chỗ, xe tải từ 2 đến 4 tấn. Các phương tiện còn lại được giảm 50% mức phí.
Đồng thời dân cư ở các khu vực cách trạm thu phí từ 20 đến 30km được giảm 50% mức phí phương tiện. Dự án cũng giảm giá chung 30% cho toàn bộ các phương tiện khi lưu thông qua trạm Km77+922,5 QL3, mức thấp nhất là 25.000 đồng/lượt đối với loại xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng.
Đại diện chủ đầu tư cho biết, việc cấp thẻ miễn, giảm phí cho người dân sẽ hoàn tất trong tháng 11-2019, sau đó chủ đầu tư sẽ tiến hành thu phí.
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km 75 - Km 100 có tổng chiều dài 65km. Dự án có tổng mức đầu tư 2.713 tỷ đồng, đã thông xe từ tháng 3-2017.
Theo hợp đồng BOT, dự án sẽ đặt hai trạm thu phí để hoàn vốn, một trạm đặt trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Km 72+930) và một trạm đặt trên QL3 cũ tại Km 77+922,5 (khu vực Bờ Đậu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).
Trạm Km72+930 đường Thái Nguyên - Chợ Mới đã thu phí từ tháng 1-2018. Riêng trạm đặt trên QL3 cũ tại Km 77+922,5 chưa thể tiến hành thu phí do người dân địa phương nhiều lần tập trung phản đối thu phí. Bộ GTVT, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực, xây dựng phương án giảm phí cho phương tiện phù hợp với tình hình thực tế.
Từ khoá :
Các tin, bài viết khác
-
“Hố tử thần” xuất hiện giữa giao lộ tại TP Thủ Đức
-
Chấn chỉnh việc tăng giá, chèn ép khách đi xe tại sân bay Tân Sơn Nhất
-
Bộ GTVT yêu cầu Cảng HKQT Tân Sơn Nhất chấn chỉnh hiện tượng tăng giá, chèn ép khách đi xe
-
Khánh thành cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ
-
8 dự án hạ tầng giao thông lớn TPHCM chuẩn bị đầu tư cần bao nhiêu vốn?
-
4 dự án nâng cấp luồng hàng hải cần thêm khoảng 700 tỷ đồng
-
TPHCM: Chuẩn bị đầu tư 8 dự án hạ tầng giao thông lớn
-
Hà Nội cam kết có hơn 23.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
-
Sóc Trăng bố trí 1.000 tỷ đồng cho dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng
-
Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Xây dựng càng sớm càng tốt