Ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm đường dây buôn bán hơn 220 bánh heroin

Trần Xuân Hà bị đẩy tội

Đúng 8 giờ sáng 22-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây buôn bán hơn 220 bánh heroin (tương đương 78 kg) do Trần Xuân Hà cầm đầu đã khai mạc. Trọn buổi sáng và một phần thời gian buổi chiều, các kiểm sát viên của VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản cáo trạng dài 86 trang. Sau đó, hội đồng xét xử đã thẩm vấn hành vi phạm tội của các bị cáo Trần Xuân Hà, Hoàng Trọng Hưng và Trần Văn Thân.

Các bị cáo trong đường dây ma túy xuyên quốc gia trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Hà là cháu của Hoàng Trọng Bảo (anh ruột Hoàng Trọng Hưng, hiện đã bỏ trốn), Hoàng Trọng Hưng, Trần Văn Thân. Tại phiên tòa, Hà thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai: năm 2003, khi đang là sinh viên năm thứ hai Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp TPHCM, Hà bắt đầu theo Bảo vận chuyển heroin từ Campuchia vào Việt Nam để tiêu thụ.

Tổng số heroin được đưa về cất giữ tại căn nhà Hà thuê ở số 15/7/12 Trần Bình Trọng phường 5 quận Bình Thạnh là 152 bánh. Sau đó số heroin này được phân phối cho các đầu mối. Tham gia vận chuyển và đưa đi tiêu thụ có Hưng và Thân. Trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Vũ Phi Long về vai trò của mình, Hà cho biết: “Bị cáo là người quyết định việc phân phối heroin cho các đầu mối, còn chuyện tiền nong thì do dượng của bị cáo là Hoàng Trọng Bảo phụ trách”.

Trái ngược với thái độ thành khẩn nhận tội của Hà, hai người thân của Hà là Hưng và Thân đều một mực không nhận tội, đồng loạt đẩy tội sang cho cháu mình. Thế nhưng khi chủ tọa phiên tòa công bố những bản tự khai của hai bị cáo này tại cơ quan điều tra, trong đó Hưng và Thân khai biết những gói đồ mang theo là heroin cũng như khai rõ cách thức giao hàng như thế nào thì hai bị cáo này bắt đầu ấp úng, nói rằng mình đã khai đại những lời này.

L.T.H.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Ngày 24-9, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê, Công an xã Hương Trạch, Trạm Kiểm lâm địa bàn Hương Đô, phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phạt một cơ sở thẩm mỹ 155 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa cho biết, UBND TPHCM đã có quyết định xử phạt một cơ sở làm đẹp thuộc Công ty TNHH Ruby Center (số 12 đường số 1, khu dân cư City Land, phường 7, quận Gò Vấp) số tiền 155 triệu đồng. Đình chỉ hoạt động trong thời hạn 9 tháng; buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo có nội dung chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Vụ án