Tranh cãi mỹ phẩm tự chế

SGGP
Tự chế mỹ phẩm đang là trào lưu mới ở Pháp. Sau khi xuất hiện trên Internet, các điểm bán nguyên liệu, chủ yếu là các sản phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ, giờ xuất hiện ở rất nhiều nơi.

Nguyên liệu làm mỹ phẩm tự chế được bày bán tại một cửa hàng

Nguyên liệu làm mỹ phẩm tự chế được bày bán tại một cửa hàng

 Chỉ cần đẩy cửa bước vào các cửa hàng của Aroma-Zone, một trong những công ty tiên phong trong trào lưu “mỹ phẩm nhà làm”, là cảm nhận được trào lưu này. Ngoài ra còn các tên tuổi đình đám khác như MyCosmetik, The Company of the Senses, Waam...

Bên cạnh những công ty chuyên cung cấp nguyên liệu, thị trường mỹ phẩm tự chế càng trở nên sôi động với sự góp mặt của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các loại máy tự chế mỹ phẩm, có thể là robot hoặc phòng thí nghiệm nhỏ. Tổng giám đốc của Aroma-Zone Anne Vausselin nhận định mỹ phẩm tự chế sẽ không phải là một trào lưu nhất thời mà là một sự thay đổi thực sự và lâu dài đối với người sử dụng mỹ phẩm, đặc biệt trong giới trẻ và thế hệ Milennials (thế hệ sinh từ năm 1980-1998). 

Trào lưu này ngày càng lan truyền nhanh chóng mặt nhờ sự bùng nổ của mạng xã hội và điều này khiến các nhà sản xuất truyền thống lo ngại bởi họ cho rằng những doanh nghiệp mới không theo các quy định trong ngày này. Năm ngoái, Liên đoàn các công ty làm đẹp (FEBEA) của Pháp đã phát động một chiến dịch trên YouTube hướng dẫn người dùng mỹ phẩm đúng cách, an toàn. Trước chiến dịch này vài ngày, Cosmed, một liên đoàn lớn khác trong lĩnh vực mỹ phẩm, cũng tổ chức một sự kiện tương tự. Hiệp hội với 800 doanh nghiệp vừa và nhỏ này làm sự kiện hoành tráng để gây chú ý trong dư luận, đồng thời chuyển một danh sách các khuyến nghị gửi đến các nhà chức trách. Vanessa Picot, thanh tra mỹ phẩm của Cơ quan An toàn dược phẩm và sản phẩm y tế Pháp (ANSM), cho biết các phản ánh xoay quanh vấn đề an toàn của người sử dụng, nhất là sự lạm dụng mỹ phẩm tự chế.

Trên thực tế, trong 2 năm 2016 - 2017, cơ quan chúc năng của Pháp đã tiến hành 20 cuộc thanh tra và ban hành 13 lệnh cấm với một số công ty trong lĩnh vực mỹ phẩm tự chế do không tuân thủ những điều kiện về an toàn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp truyền thống muốn nhắm đến, theo ANSM, là các công ty mới trong lĩnh vực mỹ phẩm phải chịu sự quản lý, tuân thủ quy định về mỹ phẩm giống như một sản phẩm đã hoàn thiện. “Internet đã thay đổi cuộc chơi. Vì vậy, chúng ta đang phải đối mặt với thực tế mà đã không lường được khi soạn thảo quy định”, bà Picot nói và cho biết sẽ nêu vấn đề này ở cấp độ châu lục, đồng thời hy vọng sẽ có những điều chỉnh hợp lý vào năm tới.

Những nhà sản xuất truyền thống cho rằng các công ty hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm tự chế phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng như tư vấn cho khách hàng, công bố các thành phần trong mỹ phẩm, đơn giản hóa các công thức... Những yêu cầu này có thể được xem là thách thức không nhỏ cho các công ty cung cấp mỹ phẩm tự chế. Nhận định về điều này, Vausselin nói: “Thực sự là chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều vì sự an toàn của khách hàng, nhưng vẫn bị phạt nặng do những yêu cầu không công bằng và bất hợp lý. Giờ chúng tôi lại được yêu cầu phải đáp ứng, thực hiện nhiều quy định hơn nữa. Đâu sẽ là điểm dừng?”.

NHẬT HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy in 3D tạo ra quần áo của Nga

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.