Tranh cãi quanh bức vẽ của Leonardo da Vinci

SGGP
Một tòa án ở Paris triệu tập phiên tòa lấy lời khai về việc liệu chủ nhân mới của bức tranh khổ nhỏ vẽ bằng bút mực được cho là của danh họa Leonardo da Vinci có được phép mang tranh ra khỏi nước Pháp hay không. 
Tranh cãi quanh bức vẽ của Leonardo da Vinci ảnh 1

Đây là bức tranh vẽ Thánh Sebastian - một vị thánh tử đạo thời giáo hội sơ khởi. Tác phẩm này là một trong số những bức vẽ và bản khắc mà ông Jean B., 80 tuổi, được cha mình tặng vào năm 1959 sau khi ông thi đậu vào trường y khoa.

Hiện trị giá của bức tranh này khoảng 15 triệu EUR. Chính phủ Pháp tuyên bố bức tranh là báu vật quốc gia và đề nghị mua lại với giá 10 triệu EUR nhưng ông Jean B. từ chối.

Ông Jean B. nộp đơn xin phép bán bức tranh cho một người mua ở nước ngoài nhưng Bộ Văn hóa Pháp đã từ chối với lý do bức tranh này trên thực tế có thể là bị đánh cắp.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.