Tranh Đông Hồ, hàng Trống đến Sài Gòn

Tranh Đông Hồ “Em bé chơi cá”.

Nhân chương trình hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã tổ chức triển lãm chuyên đề “tranh dân gian Việt Nam” tại 97A Phó Đức Chính, quận 1 (từ 2-2 đến 28-2-2007).

Lần đầu tiên 178 tác phẩm trong bộ sưu tập tranh Đông Hồ và tranh Hàng Trống được giới thiệu rộng rãi với công chúng phía Nam.

Thuở nhỏ, tôi thường theo bố đi chợ Tết và ngắm nhìn người ta bán tranh Đông Hồ. Những kỷ niệm ấy cho đến bây giờ vẫn không bao giờ tôi quên được. Không biết vì sao những bức vẽ ấy cứ làm tôi mê mải…

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên, người vẽ tranh Hàng Trống được mời trình diễn trong buổi triển lãm  đã kể lại việc học vẽ và nối nghiệp người bố ở làng Đông Hồ. Trong gia đình 7 người con nhưng chỉ có một mình ông là nối nghiệp vẽ tranh Hàng Trống truyền thống.

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên cho biết tranh dân gian còn gọi là tranh Tết vì tranh được dùng trang trí trong những ngày Tết cổ truyền. Nó có ý nghĩa mang lại nhiều hạnh phúc, ấm no, thịnh vượng cho mọi người. Đôi khi thật dí dỏm. Tết là vậy, phải vui.

Bởi vậy, dù nhà giàu hay nhà nghèo, trong nhà người ta treo nhiều bức tranh em bé  ôm gà, em bé ôm trái đào, gà đàn, lợn đàn, cá chép trông trăng, vinh quy bái tổ, đám cưới chuột … được thể hiện khá gần gũi cuộc sống.

Bộ tranh Hàng Trống “Bốn mùa”.

Về thể loại tranh dân gian, ông Lê Đình Nghiên cũng giới thiệu thêm các loại tranh phổ biến. Ví dụ với tranh thờ cúng, sẽ có những bức vẽ thần, thành hoàng, bà chúa thượng Ngàn, Ông hoàng cưỡi ngựa; tranh lịch sử với những bức vẽ bà Trưng, bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh; tranh châm biếm, tạo tiếng cười phê phán tinh tế như Đánh ghen, Thầy đồ cóc, Cóc kiện trê; hoặc tranh truyện thơ Nôm như Nhị Độ Mai, Thạch Sanh…

Bây giờ đang làm việc ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ông Lê Đình Nghiên cũng không giấu được niềm vui khi biết rất nhiều họa sĩ đã đem chất liệu tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống vào tác phẩm của họ như họa sĩ Phạm Văn Đôn, Mai Khanh, Nguyệt Nga, Trần Khánh Chương, Nguyễn Đức Hòa nhất là thật tuyệt vời với nét vẽ của họa sĩ lão thành Nguyễn Tư Nghiêm…

Được biểu diễn vẽ, in tranh Hàng Trống giới thiệu với người dân thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc triển lãm lần này, ông Lê Đình Nghiên cũng cho rằng là một niềm vui lớn và hy vọng cuộc trưng bày tranh dân gian sẽ là món quà xuân đầy nét văn hóa đặc sắc trong đời sống người dân Việt Nam…

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.