Tránh tình trạng lạm quyền của cán bộ, công chức khi không tổ chức HĐND quận, phường

SGGPO

Trong điều kiện hoạt động không tổ chức HĐND quận, phường, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền và nguyên tắc làm việc của UBND quận, phường sẽ làm việc theo chế độ thủ trưởng. Đặc biệt, tránh tình trạng lạm quyền trong thực thi nhiệm vụ của chính quyền cấp quận, phường.

Chiều 2-4, HĐND quận 3 tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND quận 3 khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã đến tham dự.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ biểu dương kết quả hoạt động của HĐND quận 3 trong nhiệm kỳ qua đã góp phần cùng quận và TPHCM phát triển. Về công việc trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, thực hiện chính quyền đô thị (theo Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM), từ ngày 1-7, TPHCM sẽ không tổ chức HĐND quận, phường.

Trong điều kiện hoạt động không tổ chức HĐND quận, phường, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền và nguyên tắc làm việc của UBND quận, phường sẽ làm việc theo chế độ thủ trưởng, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Hoạt động của UBND quận, phường phải hướng đến đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Đồng chí nhấn mạnh, triển khai chính quyền đô thị đòi hỏi quận 3 phải tập trung thực hiện cho đúng các quy định của pháp luật, tránh tình trạng lạm quyền trong thực thi nhiệm vụ của chính quyền cấp quận, phường.

Không còn HĐND quận và phường, HĐND TPHCM sẽ trực tiếp giám sát UBND quận, phường.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng nhấn mạnh về phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội. Đó là giám sát quyền lực, đảm bảo quyền lực nhà nước thực hiện đúng mục đích, hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng lạm quyền của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Tránh tình trạng lạm quyền khi không tổ chức HĐND quận, phường ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đề cập chủ đề năm 2021 là Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý, ngay sau khi UBND các cấp trên địa bàn quận đã hoàn thiện bộ máy và đi vào hoạt động của nhiệm kỳ 2021-2026 thì cán bộ, công chức là người đứng đầu phải thực hiện có hiệu quả chính quyền đô thị. Nhiệm vụ trước mắt hiện nay là quận 3 cần làm tốt công tác tổ chức cuộc bầu cử tại địa bàn quận, lựa chọn các đại biểu có đức, có tài.

Trước đó, báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động HĐND quận 3, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh Trúc, Phó Chủ tịch HĐND quận 3 cho biết, trong nhiệm kỳ, HĐND quận đã tổ chức 13 kỳ họp, ban hành 149 Nghị quyết quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội. Các đại biểu HĐND quận trách nhiệm và tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đại diện dân cử, phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri nơi địa bàn ứng cử.

Tránh tình trạng lạm quyền khi không tổ chức HĐND quận, phường ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND và hai Ban HĐND đã tổ chức 66 đoàn giám sát, khảo sát, qua đó đưa ra hơn 200 kiến nghị với các ngành các cấp. Kết quả, gần 70% các kiến nghị đã được giải quyết. Điểm nổi bật là HĐND quận đã giám sát chuyên đề về công tác giải tỏa, đền bù và tái định cư đối với tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương); về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị; việc triển khai các dự án đầu tư công trung hạn…

Điểm hạn chế, theo đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh Trúc là chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu HĐND chưa cao, chưa phát huy được hết vai trò của tổ trong hoạt động giám sát, khảo sát. Đại biểu HĐND chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm, công tác chuyên môn nhiều nên chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của HĐND. Do chưa có chế tài trong công tác giám sát nên việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của các đơn vị còn chậm.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Trải qua 15 năm thành lập (2006- 2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập ở ĐBSCL.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Ngày 17-4, Ban Liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia tại TPHCM tổ chức họp mặt, nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2021). 

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP