Tránh tình trạng lạm quyền của cán bộ, công chức khi không tổ chức HĐND quận, phường

SGGPO

Trong điều kiện hoạt động không tổ chức HĐND quận, phường, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền và nguyên tắc làm việc của UBND quận, phường sẽ làm việc theo chế độ thủ trưởng. Đặc biệt, tránh tình trạng lạm quyền trong thực thi nhiệm vụ của chính quyền cấp quận, phường.

Chiều 2-4, HĐND quận 3 tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND quận 3 khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã đến tham dự.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ biểu dương kết quả hoạt động của HĐND quận 3 trong nhiệm kỳ qua đã góp phần cùng quận và TPHCM phát triển. Về công việc trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, thực hiện chính quyền đô thị (theo Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM), từ ngày 1-7, TPHCM sẽ không tổ chức HĐND quận, phường.

Trong điều kiện hoạt động không tổ chức HĐND quận, phường, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền và nguyên tắc làm việc của UBND quận, phường sẽ làm việc theo chế độ thủ trưởng, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Hoạt động của UBND quận, phường phải hướng đến đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Đồng chí nhấn mạnh, triển khai chính quyền đô thị đòi hỏi quận 3 phải tập trung thực hiện cho đúng các quy định của pháp luật, tránh tình trạng lạm quyền trong thực thi nhiệm vụ của chính quyền cấp quận, phường.

Không còn HĐND quận và phường, HĐND TPHCM sẽ trực tiếp giám sát UBND quận, phường.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng nhấn mạnh về phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội. Đó là giám sát quyền lực, đảm bảo quyền lực nhà nước thực hiện đúng mục đích, hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng lạm quyền của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Tránh tình trạng lạm quyền khi không tổ chức HĐND quận, phường ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đề cập chủ đề năm 2021 là Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý, ngay sau khi UBND các cấp trên địa bàn quận đã hoàn thiện bộ máy và đi vào hoạt động của nhiệm kỳ 2021-2026 thì cán bộ, công chức là người đứng đầu phải thực hiện có hiệu quả chính quyền đô thị. Nhiệm vụ trước mắt hiện nay là quận 3 cần làm tốt công tác tổ chức cuộc bầu cử tại địa bàn quận, lựa chọn các đại biểu có đức, có tài.

Trước đó, báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động HĐND quận 3, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh Trúc, Phó Chủ tịch HĐND quận 3 cho biết, trong nhiệm kỳ, HĐND quận đã tổ chức 13 kỳ họp, ban hành 149 Nghị quyết quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội. Các đại biểu HĐND quận trách nhiệm và tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đại diện dân cử, phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri nơi địa bàn ứng cử.

Tránh tình trạng lạm quyền khi không tổ chức HĐND quận, phường ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND và hai Ban HĐND đã tổ chức 66 đoàn giám sát, khảo sát, qua đó đưa ra hơn 200 kiến nghị với các ngành các cấp. Kết quả, gần 70% các kiến nghị đã được giải quyết. Điểm nổi bật là HĐND quận đã giám sát chuyên đề về công tác giải tỏa, đền bù và tái định cư đối với tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương); về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị; việc triển khai các dự án đầu tư công trung hạn…

Điểm hạn chế, theo đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh Trúc là chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu HĐND chưa cao, chưa phát huy được hết vai trò của tổ trong hoạt động giám sát, khảo sát. Đại biểu HĐND chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm, công tác chuyên môn nhiều nên chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của HĐND. Do chưa có chế tài trong công tác giám sát nên việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của các đơn vị còn chậm.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Bộ Ngoại giao không bao che cán bộ sai phạm

Ngày 6-10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm: Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Cần Thơ nhìn lại 10 năm thực hiện chỉ số PCI

Ngày 5-10, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện “Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Cần Thơ” tại Nghị quyết số 11-NQ/TU (ngày 9-7-2012).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP