Tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

SGGP
Ngày 13-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã có phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, cần thay đổi cách thông tin số liệu công bố người mắc Covid-19 vì nếu không không đồng bộ, không nhất quán nhất là về thông tin sẽ làm người dân phân tâm, nhất là việc phát ngôn khác nhau.

Nhấn mạnh không có chuyện Hà Nội “tranh việc” để thông tin ca mắc Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, trong giai đoạn 1 của dịch, Bộ Y tế cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm loại trừ; giai đoạn 2 cho phép xét nghiệm khẳng định. Hà Nội đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch. Từ bài học dịch ở Mê Linh và một số nơi khác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tổ công tác của Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá để có cảnh báo về các đối tượng, độ tuổi dễ lây nhiễm Covid-19. CDC Hà Nội, Sở Y tế cũng cần cùng các chuyên gia nghiên cứu kỹ vấn đề này; phân tích phải logic với nhau và chọn xác suất nhiều hơn để đưa ra nhận định thống nhất, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Ngày 13-4, liên quan ca 262 (nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) là công nhân Công ty Samsung Display ở Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết, ngay khi nhận được thông tin về ca bệnh này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo Công ty Samsung Display đã họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp xử lý. Tỉnh Bắc Ninh xác định, diện tiếp xúc của bệnh nhân 262 khá rộng nên tỉnh đã thành lập ngay các tổ công tác để điều tra dịch tễ tại Công ty Samsung Display; đồng thời yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan, truy xuất camera để rà soát các trường hợp F1, F2 (người tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc với người tiếp xúc) và các nguồn khác để không bỏ sót trường hợp nào.

Hiện công ty đã phong tỏa toàn bộ khu vực làm việc và những nơi có liên quan đến ca nhiễm thứ 262, yêu cầu hàng trăm công nhân tại phân xưởng nêu trên, những người đi cùng xe với người bệnh cách ly tại chỗ, tuyệt đối không di chuyển đến các địa phương khác. 

Công ty Samsung Bắc Ninh có hơn 20.000 nhân viên làm việc. Từ khi tại thôn Hạ Lôi có ca mắc Covid-19, công ty đã cho các nhân viên khu vực Mê Linh ngừng việc và ngừng các chuyến xe buýt từ Mê Linh đến công ty. Cùng ngày, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác do PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, dẫn đầu tới Bắc Ninh để phối hợp với địa phương để triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Liên quan đến bệnh nhân thứ 254 đang điều trị tại Bệnh viện Thận Hà Nội, theo cơ quan y tế, hiện chưa ghi nhận ca mắc mới tại bệnh viện này. Từ ngày 11-4 tới nay, Bệnh viện Thận Hà Nội đã được thiết lập cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 142 cán bộ y tế, trong đó có 27 cán bộ y tế là đối tượng tiếp xúc gần. Kết quả xét nghiệm toàn bộ đều âm tính. Bên cạnh đó đã lấy mẫu xét nghiệm của 512/527 bệnh nhân ngoại trú chạy thận nhân tạo, trong đó 17 bệnh nhân là đối tượng tiếp xúc gần và 14/14 bệnh nhân nội trú. Hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính của 17 bệnh nhân tiếp xúc gần.  

Đối với chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch ở quán bar Buddha (ở TPHCM), đến nay không ghi nhận thêm trường hợp dương tính có liên quan đến 2 ổ dịch này.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />