Trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư cho 571 nhà giáo

(SGGPO). - Sáng nay, 18-11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS) năm 2013 cho 571 nhà giáo.

Theo GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước, sau 37 năm, tổng số GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 10.453, trong đó có 1.569 GS và 8.884 PGS. Trong tổng số dân 90 triệu người dân hiện nay, chỉ có xấp xỉ 1 GS hoặc 2 PGS trên 2 vạn dân; không quá 5% giáo viên đại học là GS hoặc PGS. Như vậy, có thể thấy sự quý hiếm của đội ngũ GS, PGS ở nước ta.

GS.TSKH Trần Văn Nhung (thứ hai từ trái qua), Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước trao giấy chứng nhận cho các nhà giáo.

Riêng năm 2013, trong tổng số 749 ứng viên tham gia xét chức danh, số chức danh GS được công nhận đạt 58,33% và PGS là 87,83%. Cho đến nay mới chỉ có 2 người ở trong nước được xét đặc cách GS là TS Trần Đình Hòa năm 2013 (lĩnh vực thủy lợi) và TSKH Phùng Hồ Hải năm 2012 (toán học). Điều lý thú là cả hai GS đầu tiên được đặc cách ở Việt Nam này đều sinh năm 1970, cùng quê Hà Tĩnh.

Trong tổng số 571 nhà giáo được công nhận đợt này, có 3 nữ GS và 116 nữ PGS. GS cao tuổi nhất là nữ TS Lê Nguyệt Nga, ngành thể dục thể thao (72 tuổi); trẻ tuổi nhất là TS Trần Đình Hòa, ngành thủy lợi (43 tuổi). PGS cao tuổi nhất là TS Lê Văn Thơm, ngành hóa học (72 tuổi) và trẻ nhất là TS Lê Anh Vinh, ngành toán học (30 tuổi). Nhìn chung về tuổi đời, các tân GS và PGS ngày càng trẻ hơn. Năm nay cũng có một điều khá đặc biệt là  có một cặp vợ chồng được trao giấy chứng nhận PGS cùng một lúc. Đó là tân PGS Nguyễn Anh Tuấn (ngành y học) và vợ là tân PGS Ngô Kim Chi (ngành hóa học). Đây là điều chưa từng có nhiều năm qua.

Theo thống kê của Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước trong 4 năm qua, các tân GS, PGS trẻ nhất hầu hết nằm trong lĩnh vực toán học, sau đó đến vật lý và hóa học. Năm nay có thêm ngành thủy lợi. GS.TSKH Trần Văn Nhung cũng vui mừng thông báo, theo hướng dẫn thi hành một số điều của Luật GDĐH, giáo viên có chức danh GS, PGS và giáo viên có trình độ Tiến sĩ đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc (10, 7 hoặc 5 năm tương ứng) kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, trong số GS, PGS được công nhận đợt này, những cán bộ là giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn (GS là 76,79%; PGS là 83%). Điều đó chứng tỏ, chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ ngày càng trưởng thành và phát triển. “Để thực hiện mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 thì đội ngũ trí thức có vai trò rất quan trọng, trong đó, các GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

PHAN THẢO

>> Công nhận 547 chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2013
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.