Trẩy hội tháng giêng

Trong những ngày này, những dòng người hành hương đang nườm nượp đổ về chùa Bà, chùa Ông (Bình Dương), chùa Bà Đen (Tây Ninh), chùa Bà (Châu Đốc)… Lễ chùa đang là một nét văn hóa trong tháng giêng.

  • Tấp nập khách hành hương

Dòng người hành hương đổ về chùa Bà (đường Nguyễn Du, Bình Dương) trong những ngày trước rằm tháng giêng Ất Dậu đông không kém bến xe ngày tết, gần như không gian quanh chùa không còn chỗ chen chân. Kế chùa Bà không xa là chùa Ông (đường Hùng Vương, Bình Dương) cũng tấp nập khách hành hương. Những ai đi vào chùa đều cúi mình qua bụng một bức tượng ngựa ngay cổng vào với niềm tin sẽ mang lại sự khỏe mạnh cho cả năm…

Chùa Bà Đen (Tây Ninh) cũng là một điểm tham quan hấp dẫn.

Trong khi đó ở TPHCM, 8 đêm biểu diễn miễn phí của đoàn hát Thống Nhất phục vụ bà con người Hoa ở chùa Ông- Hội quán Nghĩa An (Nguyễn Trãi, quận 5, TPHCM) trong dịp Nguyên Tiêu đã mở màn với những tiết mục cầu chúc mưa thuận gió hòa, may mắn… được đông đảo bà con, khách hành hương đón nhận như một niềm vui tinh thần, đầy thú vị bên cạnh việc viếng chùa đầu năm. Hòa vào không khí lễ chùa rằm tháng giêng, rất đông khách hành hương về các chùa Vĩnh Nghiêm (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3), Xá Lợi (Bà Huyện Thanh Quan, quận 3), Việt Nam Quốc Tự (3 Tháng 2, quận 10)… để cầu an.

Bãi giữ xe ở chùa Bà Đen đầy xe máy của khách thập phương gởi nơi đây, phải có đến vài ngàn chiếc, đó là chưa nói đến bãi giữ xe ô tô… Nằm lọt trong khu Di tích lịch sử văn hóa Núi Bà, chùa Bà Đen (Tây Ninh) như mang thêm cho mình lớp áo thuần khiết, cuốn hút hàng vạn khách hành hương…

Muốn lên viếng bà, khách hành hương phải qua cổng của khu du lịch Núi Bà, đi “tàu lửa” có đầu kéo là xe máy cày chừng 2 phút để vào chân núi, sau đó lên chùa bằng cáp treo hay có thể đi bộ. Cáp treo với giá 50 ngàn đồng/người/lượt lên xuống, nhẹ nhàng đưa hàng chục ngàn bà con lên chùa Bà Đen thắp nhang.

Khách thập phương đến đây chủ yếu vào thắp nhang, xin lộc ở Điện bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Trong hàng ngàn khách hành hương đến chùa Bàø Đen có không ít người tay xách, nách mang những đồ dùng cá nhân để ở lại khấn nguyện trên ngôi chùa nằm lưng chừng đỉnh núi…

  • Hành hương hòa lễ hội

Một bữa cơm chay của khách hành hương chùa Bà Đen (Tây Ninh).

Ban quản trị chùa Bà (Bình Dương) đã thành lập hẳn một ban tổ chức cho “Lễ hội chùa Bà 2005” để việc đón khách được tốt hơn. “Khách hành hương đến với chùa Bà vì lòng thành, điều này làm chúng tôi hết sức vui, còn chúng tôi luôn cố gắng để dịp này là một lễ hội mang đậm tính văn hóa với khách thập phương”, ông Lưu Hoa, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Bà Bình Dương cho biết như vậy.

Lễ chính của ngôi chùa này là lễ rước cộ (rước kiệu Bà). Dịp rằm tháng giêng này, lễ rước cộ đi qua các con đường Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học, Hùng Vương, Cách Mạng Tháng 8 của thị xã Thủ Dầu Một sau đó về lại chùa Bà với mục đích mang may mắn, ấm no đến với những người có lòng tin.

Đến chùa bà Đen, khách hành hương không chỉ viếng chùa mà còn tham quan, du lịch… nên khu du lịch này cũng kết hợp lễ chùa với nhiều chương trình vui chơi. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, phụ trách công tác tuyên truyền, quảng bá Công ty Du lịch Tây Ninh cho biết: “Chúng tôi tổ chức như vậy do tính đặc thù của chùa Bà Đen nằm trong Khu du lịch Bà Đen. Tính từ mùng 1 Tết đến ngày 13 tháng giêng, đã có 563 ngàn lượt khách vào khu du lịch, 206 ngàn lượt khách đi cáp treo lên viếng vía Bà…”. Điều này thể hiện khá rõ khi khách hành hương viếng miếu chùa Bà xong liền đổ về trên 200 điểm bán hàng lưu niệm, ăn uống trong khu du lịch…

  • An toàn, chu đáo

Trong những ngày qua, chùa Bà Bình Dương đã trở thành điểm nóng vì lượng khách thập phương tập trung về, do đó vấn đề an ninh trật tự là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Trước cổng chùa Bà Bình Dương, Công an thị xã Thủ Dầu Một cùng Công an phường Phú Cường đã lập một ban trật tự với lực lượng gồm công an, trật tự viên… trực 24/24. Tình hình giao thông cũng trở nên thuận tiện vì lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra liên tục.

Còn trong chùa Bà, Ban quản trị chùa Bà Bình Dương đã ký hợp đồng với một công ty bảo vệ ở Bình Dương, luôn có vệ sĩ túc trực quanh chùa Bà và sẵn sàng giải tán những khách hành hương cố tình chen lấn hay mời những người hành hương ra ngoài nếu cố tình đốt quá nhiều nhang, đốt nhang lớn…

An ninh trật tự ở chùa Bà Đen còn chu đáo hơn. Một ban chỉ đạo an ninh trật tự của thị xã Tây Ninh đóng chốt ở đây và tổ chức gần chục điểm bảo vệ túc trực. Ở trong khu du lịch Bà Đen, Công ty Du lịch Bà Đen cũng thuê một đội vệ sĩ 100 người phụ trách công tác giữ gìn trật tự… Điều này góp phần không nhỏ vào sự bình an của khách thập phương đến lễ chùa.

Không ai bảo ai nhưng người người cứ hành hương cầu mong những điều tốt lành trong dịp rằm tháng giêng này. Đi lễ chùa như một hoạt động tâm linh đang ngày càng trở thành một sinh hoạt văn hóa của người dân. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi hướng dẫn đầu tư Forex cho người mới bắt đầu của sàn F.X

Đầu tư tiền kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 3: Ma trận thị trường ngoại hối

Đánh vào tâm lý mong muốn kiếm thêm khoản phụ, nhưng không muốn mất nhiều thời gian, hay ảnh hưởng đến công việc hiện tại của nhiều người, hàng loạt hình thức đầu tư tài chính online nở rộ với hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn mỗi tháng, thậm chí là tính từng ngày, từng giây giao dịch. Liệu đầu tư tài chính online có dễ dàng kiếm tiền hay là một canh bạc trá hình trong thời 4.0?

Ảnh

Chống chọi với giá rét

Sau dịch Covid-19, bão lũ, sạt lở là những đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở miền Bắc và Bắc miền Trung vào mấy ngày gần tết, càng khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn.

Video

Giao lưu trực tuyến