Trầy trật đòi chế độ phụ cấp thâm niên

Hàng trăm giáo viên công tác trong ngành giáo dục huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) có thời gian công tác từ 5 -12 năm nhưng vẫn không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo quy định. Dù đã nhiều lần kiến nghị, nhưng phòng Nội vụ huyện vẫn không giải quyết chế độ khiến các giáo viên bức xúc.

Công tác hơn 12 năm vẫn không được thâm niên

Thời gian qua, hàng trăm giáo viên công tác tại các trường mầm non, tiểu học, THCS ở huyện Buôn Đôn liên tục kiến nghị UBND huyện Buôn Đôn chi trả tiền phụ cấp thâm niên cho nhà giáo theo Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 1-8-2021 quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo (Nghị định 77). Các giáo viên này đều có thời gian công tác trong ngành giáo dục của huyện từ 5-12 năm nhưng vẫn không được xét duyệt chế độ phụ cấp thâm niên theo quy định nên vô cùng bức xúc.

z5615929920816_51e327b3b19298d84485944bc97ac4ef.jpg
Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn

Cô N.T.T. (giáo viên trường mầm non tại xã Ea Wer) cho biết, theo Nghị định 77, nhà giáo tham gia giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 5 năm (60 tháng) được tính hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng, cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung. Từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm được tính thêm 1%. Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên được tính từ thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập. Đối tượng được hưởng là nhà giáo gồm viên chức chuyên ngành giáo dục - đào tạo và viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, hiện nay UBND huyện Buôn Đôn vẫn không xét duyệt chế độ thâm niên cho các giáo viên.

z5615848804537_faa835a90fc7b2e9668b2db539291b15.jpg
Giáo viên bức xúc vì huyện chưa chi trả chế độ phụ cấp thâm niên theo quy định

Theo cô T., năm 2012, cô được UBND huyện Buôn Đôn hợp đồng giảng dạy tại trường mần non tại xã Ea Wer và được đóng bảo hiểm theo quy định. Đến năm 2020, UBND huyện mới tổ chức thi tuyển viên chức và cô đã trúng tuyển, chính thức được biên chế trong ngành giáo dục của huyện. Theo Nghị định 77, cô được hưởng chế độ thâm niên nhà giáo tính từ thời điểm đóng bảo hiểm là năm 2012. Tuy nhiên, cô và nhiều giáo viên khác kiến nghị UBND huyện thì đại diện Phòng Nội vụ huyện cho rằng, thời gian tính thâm niên chỉ tính từ thời điểm tuyển dụng biên chế, do đó cô không đủ điều kiện hưởng.

Tương tự, chị T.T.A. (giáo viên một trường tiểu học tại xã Krông Na) cũng bức xúc: “Các đồng nghiệp của chúng tôi công tác tại các trường mầm non ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng là lao động hợp đồng và cũng mới xét tuyển vào biên chế nhưng chi trả chế độ thâm niên theo Nghị định 77 đầy đủ. Thời gian hưởng thâm niên cũng được tính từ thời điểm đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, tại huyện Buôn Đôn lại không áp dụng từ thời điểm biên chế gây thiệt thòi cho giáo viên”.

Có thiếu sót

Trao đổi với Báo SGGP, ông Bạch Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo Nghị định 77, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo được xác định bằng tổng thời gian giảng dạy có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ông Mạnh lấy ví dụ, ông Nguyễn Văn A được ký hợp đồng giảng dạy và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc liên tục từ ngày 15-6-2016 đến ngày 15-10-2022. Ngày 15-10-2022, ông A được tuyển dụng làm viên chức giảng dạy. Như vậy, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo của ông A được tính kể từ ngày 15-6-2016.

Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk cũng cho biết thêm, đã có văn bản hướng dẫn Phòng Nội vụ Buôn Đôn giải quyết chế độ thâm niên cho nhà giáo theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Hữu Truyền, Trưởng phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn thừa nhận, có sai sót trong việc xét duyệt chế độ phụ cấp thâm niên cho các giáo viên công tác tại các trường. Theo ông Truyền, trước đây Phòng Nội vụ đã có công văn của Sở Nội vụ Đắk Lắk đề nghị hướng dẫn việc chi trả chế độ thâm niên cho nhà giáo. Tuy nhiên, trong công văn trả lời của đơn vị cấp trên không cụ thể nên huyện nhận thức rằng thời điểm hưởng phụ cấp được tính từ thời điểm vào biên chế. Mới đây, công văn của Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể về đối tượng được thụ hưởng chế độ thâm niên thì phòng mới nhận ra sai sót. Qua rà soát, hiện nay có 215 viên chức chưa được chi trả chế độ phụ cấp thâm niên theo quy định. Phòng Nội vụ huyện đã có công văn đề nghị các trường lập danh sách báo cáo về phòng để xem xét duyệt chế độ thâm niên cho các giáo viên.

Tin cùng chuyên mục