Trẻ tử vong do Covid-19 thấp nhưng không chủ quan

SGGP
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, mặc dù tử vong ở trẻ em thấp nhưng cũng không phải là không có tử vong. Hơn nữa, qua theo dõi cho thấy trẻ em cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng. Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em. Đây là biểu hiện nghiêm trọng vì viêm cả các cơ quan khác.

Tin liên quan

Ngày 16-2, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 với sự tham dự của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT. 

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, từ đầu dịch Covid-19 đến nay, tỷ lệ mắc Covid-19 ở người dưới 18 tuổi tại Việt Nam là 19,2%, trong đó có 4,8% trẻ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ 0-2 tuổi. Cả nước cũng ghi nhận 165 trẻ em tử vong vì Covid-19. 

“Mặc dù tử vong ở trẻ em thấp nhưng cũng không phải là không có tử vong. Hơn nữa, qua theo dõi cho thấy trẻ em cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng. Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em. Đây là biểu hiện nghiêm trọng vì viêm cả các cơ quan khác”, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ và cảnh báo với biến thể Omicron, việc lây nhiễm sẽ có nguy cơ nhiều hơn ở nhóm trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, dù số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em là rất ít nhưng cần phải tăng cường các biện pháp bảo vệ nhóm trẻ béo phì, có bệnh nền, mạn tính vì khi các nhóm này nhiễm Covid-19 thì khả năng tử vong cao hơn. Hơn nữa, gần đây với sự xuất hiện của biến thể Omicron, trẻ em mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng và ghi nhận một số trường hợp nặng, tử vong.

Tối 16-2, Bộ Y tế cho biết, trong ngày, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 34.737 ca nhiễm mới tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.026 ca ở cộng đồng. Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã có hơn 2,6 triệu người mắc Covid-19, đứng thứ 34/225 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 26.396 ca nhiễm). Đồng thời cả nước có thêm 6.882 người khỏi bệnh Covid-19 và 66 ca tử vong. Đến nay, số ca được điều trị khỏi bệnh Covid-19 là hơn 2,2 triệu người và 39.188 ca tử vong.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc