Tri ân bằng tác phẩm

SGGP
Ngày 12-2, trong buổi họp mặt văn nghệ sĩ mừng xuân, mừng Đảng, lãnh đạo TPHCM đã gửi lời tri ân đến những “chiến binh” đặc biệt. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng văn nghệ sĩ tại buổi họp mặt, sáng 12-2-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng văn nghệ sĩ tại buổi họp mặt, sáng 12-2-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khi dịch Covid-19 ập đến, họ đã chọn “sân khấu giữa lòng dân” để chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu, hỗ trợ điều phối lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vaccine, chung tay dọn dẹp ký túc xá làm nơi cách ly, tham gia hoạt động cung ứng, vận chuyển hàng hóa đến người dân… Và một lần nữa, họ hòa vào thực tế gian khó để viết nên những lời thơ, giai điệu; họ cất cao tiếng hát và những thanh âm đồng điệu giữa những khu bệnh xá dã chiến, khu cách ly…

Tại buổi họp mặt đầy ý nghĩa này, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM đã nêu ra những gợi mở sâu sắc và những “đặt hàng” từ khán giả. Đó là: Vì sao văn học - nghệ thuật TPHCM đang có độ lùi nhất định? Có phải chúng ta đang thiếu chất liệu cho văn học - nghệ thuật, hay thiếu nguồn cảm hứng? Chúng ta phải làm thế nào để một nền nghệ thuật phải được xây dựng trên nền tác phẩm, tác phẩm làm nên hình hài, tầm vóc của tác giả, người nghệ sĩ để cùng góp phần làm nên một nền nghệ thuật vị nhân sinh? Chúng ta phải làm gì, làm như thế nào để quảng bá sâu rộng các tác phẩm văn học - nghệ thuật hay đến được mọi tầng lớp nhân dân? …

Để trả lời được những câu hỏi trên, không riêng gì trách nhiệm của văn nghệ sĩ. Nhưng trước hết và trên hết, đây chính là những thúc bách, đòi hỏi, khát vọng tự thân của chính những người hoạt động văn hóa - nghệ thuật và các nhà quản lý hoạt động sáng tác, biểu diễn, quảng bá văn hóa - nghệ thuật.

Không gian sáng tạo với nghệ sĩ là vô tận, là không gian thẳm sâu trong nỗi niềm yêu thương con người, muốn lột tả tận cùng cái đẹp, kể cả cái đau buồn, mất mát để đi tới lấp đầy hạnh phúc, thanh lọc tâm hồn và bảo vệ sự chân chính, lẽ phải của thế giới con người. Thực tế đời sống với đủ mọi sắc thái, cung bậc, nhịp điệu đang diễn ra từng ngày, từng giờ, liệu từng cá thể sáng tạo văn nghệ sĩ có bám sát, theo kịp, có rung lên hay lặn sâu vào trong mỗi phận người, phận đời, hay trong cái sức sống  tuôn trào, không ngưng nghỉ của mảnh đất đầy tình người này? Liệu sự “lên ngôi” của những gameshow vô thưởng vô phạt, những sản phẩm hài, trích đoạn sân khấu kém chất lượng; những sản phẩm cẩu thả khiến công chúng - người dân “ngập” trong môi trường giải trí - tiêu khiển mà thiếu hụt không gian văn hóa - nghệ thuật đúng nghĩa?

Cũng chính trong hiện trạng trên, có không ít tác phẩm văn hóa - nghệ thuật đúng nghĩa bị chìm khuất. Điều này đặt ra vấn đề “quảng bá sâu rộng các tác phẩm văn học - nghệ thuật hay đến được mọi tầng lớp nhân dân” như thế nào? Đây là trách nhiệm không riêng gì nghệ sĩ mà là của chính báo chí, nhà quản lý hoạt động văn hóa.

NGUYỄN QUÂN CÁT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chúc mừng Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngành xuất bản, in và phát hành sách TPHCM tạo được thương hiệu phát triển vững bền

Phát biểu tại cuộc gặp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM gửi lời thăm hỏi, chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM nhân ngày kỷ niệm trọng đại của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân

Trong khi dòng sách về doanh nhân (do doanh nhân viết hoặc viết về doanh nhân) trên thế giới vô cùng sôi động, thậm chí, không ít đầu sách trở thành sách bán chạy nhất với hàng triệu bản thì ở Việt Nam dòng sách này lại khá trầm lắng. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật