Triển khai Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TPHCM: Quận 1 đột phá bằng ưu thế riêng, góp sức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 31-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, quận 1 - với vai trò là quận trung tâm - đã tập trung nghiên cứu, định hình các phần việc của quận nhằm đóng góp vào nhiệm vụ chung của thành phố.

Trao đổi với PV Báo SGGP, đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận 1, đã nêu những định hướng, giải pháp chủ yếu của quận 1 để góp phần cùng TPHCM thực hiện quả Nghị quyết 31.

Triển khai Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TPHCM: Quận 1 đột phá bằng ưu thế riêng, góp sức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31 ảnh 1

Tạo sức bật mới

* Phóng viên: Thưa đồng chí, với vị trí là quận trung tâm của TPHCM, quận 1 sẽ tập trung những nhiệm vụ trọng tâm gì trong thực hiện Nghị quyết 31?

* Đồng chí TÔ THỊ BÍCH CHÂU: Với vị trí là “bộ mặt” của trung tâm thành phố, nhiệm vụ trọng tâm của quận 1 là chỉnh trang đô thị gắn với mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng: thương mại - dịch vụ - du lịch và hướng đến du lịch - dịch vụ thông minh. Quận 1 đang phối hợp với các sở, ban, ngành trong đầu tư, nâng cấp toàn diện về chỉnh trang đô thị để tạo điều kiện cho thu hút đầu tư, thu hút du lịch, phát triển kinh tế…

Chúng tôi kỳ vọng giải pháp trên sẽ giúp tăng nguồn thu của địa phương để đóng góp cho ngân sách của TPHCM. Quận 1 cũng chú trọng việc tôn tạo, giữ gìn các di sản văn hóa và khai thác hiệu quả để nguồn tài nguyên xưa - nay, truyền thống - hiện đại, dân tộc - quốc tế cùng song hành, tương tác, phát triển.

* Nghị quyết 31 tạo những thuận lợi nào giúp quận thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu?

* Nghị quyết 31 tạo cho quận 1 rất nhiều thuận lợi. Trước tiên là tạo sức bật mới trong thể chế và chính sách cho chính quyền đô thị. Thể chế, chính sách này mang tính toàn diện và căn cơ hơn so với trước đây cũng như hiện nay. Điều này giúp cho quận 1 có thể tự tháo gỡ vướng mắc và vượt qua khó khăn; phát huy được sự năng động, chủ động và tự chủ của chính quyền địa phương, đáp ứng đúng với nhu cầu của một đô thị về kinh tế, thương mại và dịch vụ. Từ đó sẽ phát huy mạnh mẽ hơn và hứa hẹn đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung của TPHCM.

Nghị quyết 31 cũng “mở đường” để TPHCM chấp nhận những thí điểm mang tính đột phá, giúp các địa phương, trong đó có quận 1 chủ động hơn trong huy động nguồn lực tài chính, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển và thúc đẩy xã hội hóa trong các lĩnh vực. Và, với vai trò “dẫn đường” của nghị quyết cũng sẽ thúc đẩy quận 1 phải tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực.

Phát triển kinh tế dịch vụ gắn với giao thông công cộng

* Nghị quyết đề cập đến việc đồng bộ các quy hoạch, quận 1 tính toán gì về nhiệm vụ trên, thưa đồng chí?

* Từ yêu cầu của Nghị quyết 31, quận xác định phải chỉnh trang cải tạo không gian vỉa hè, cảnh quan đường phố, nghiên cứu gắn kết với tổ chức không gian ở, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ đô thị nhằm thu hút người dân, du khách đến tham quan.

Đồng thời, nghiên cứu đề xuất phương án tổ chức các mặt bằng kinh doanh bán lẻ và kinh tế dịch vụ tại khu vực đầu mối các tuyến giao thông công cộng như nhà ga metro và khu vực không gian ngầm xung quanh, bến buýt đường thủy. Qua đó, giúp giảm sự phát triển tràn lan, giảm thiểu gây ô nhiễm tiếng ồn khu dân cư.

Quận cũng tập trung phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng; phát triển không gian xanh, kết hợp với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ tại khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu vực chợ Bến Thành (kết nối với nhà ga trung tâm Bến Thành). Tận dụng khai thác phát triển không gian ngầm để tăng hiệu quả sử dụng đất, giải quyết được nhiều vấn đề của đô thị như hệ thống các đường ống, tuyến giao thông, bãi xe ngầm, cùng các tiện ích cho người dân như thương mại dịch vụ, giải trí.

"Từ các cơ chế, chính sách trong Nghị quyết 31, quận 1 sẽ xác định đúng lợi thế, vị thế quan trọng của địa phương với sự phát triển chung của TPHCM, trên cơ sở đó sẽ tăng cường tính chủ động trong phát triển các mô hình kinh tế. Chúng tôi tính toán đến thí điểm phát triển các mô hình kinh tế đêm - mô hình mà dư địa phát triển chưa khai thác hết và là tiềm năng thu hút các nhà đầu tư, tăng trải nghiệm, chi tiêu của du khách, góp phần tăng thu ngân sách và tái đầu tư cơ sở hạ tầng"

Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu

* Với định hướng của Nghị quyết 31 và vai trò của quận trung tâm, quận 1 cần thêm những cơ chế gì?

* Để đồng bộ triển khai có hiệu quả những mục tiêu của địa phương, TPHCM cần sớm ban hành quy hoạch tổng thể quy hoạch không gian ngầm, đặc biệt là khu vực metro để thu hút các nhà đầu tư, phát triển mô hình kinh tế không gian ngầm.

Cùng với đó là việc giao cho quận thí điểm tổ chức các hoạt động xúc tiến, sự kiện, lễ hội văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thương mại, ẩm thực đường phố, quảng cáo… tại các khu vực trung tâm. Các sở, ngành thành phố và các đơn vị có liên quan là cơ quan phối hợp. Trên cơ sở đó, quận 1 có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện các phương án khai thác, tạo nguồn thu.

Triển khai Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TPHCM: Quận 1 đột phá bằng ưu thế riêng, góp sức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31 ảnh 2

Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngoài ra, thành phố cần tạo điều kiện cho quận được chủ động quyết định cơ cấu, số lượng cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách tại các UBND phường dựa trên hoạt động kinh tế, quy mô dân số và đặc điểm địa bàn. Phân cấp cho quận có thẩm quyền được ban hành văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính về hành vi và mức phạt phù hợp với tính phức tạp của đô thị lớn, mà quy định hiện hành chưa có hoặc quy định chưa đủ sức răn đe.

Tôi tin rằng, với sự chủ động trên, quận 1 sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, khai thác tối đa tiềm năng của địa bàn và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhanh chóng thay người không chịu làm vì không có lợi ích riêng

Hiện tượng cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm, lan rộng từ Trung ương đến địa phương và từ khu vực công đến khu vực tư, ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) trăn trở và đề nghị một trong những việc cần làm ngay là xử lý nghiêm cán bộ "không chịu làm vì không có lợi ích riêng". 

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC

Việt Nam - Australia khai trương 2 đường bay thẳng mới

Sáng 4-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa 2 nước.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.