Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh''

SGGPO
Ngày 7-5, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM phối hợp với Nhà Văn hóa Điện ảnh tại TPHCM tổ chức khai mạc Triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”.

Chương trình triển lãm để kỷ niệm lần thứ 131 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2021) và 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 05-6-2021). Đồng thời thông qua triển lãm nhằm giới thiệu rộng rãi một số hình ảnh tư liệu quý giá về cuộc đời hoạt động của Bác, được ghi lại qua các tài liệu, tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam, góp phần bồi dưỡng, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho công chúng, nhất là giới trẻ. 

Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 1
Thời gian triển lãm diễn ra từ ngày 7-5 đến 24-5-2021. Giờ mở cửa: 7 giờ 30 – 17 giờ 00.

Địa điểm: Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM (địa chỉ: 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TPHCM). 

Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 2 Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”
Triển lãm giới thiệu hơn 140 bức ảnh, áp phích phim về cuộc đời hoạt động của Bác, được ghi lại qua các tài liệu, tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam, thông qua 3 nội dung chính.
Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 3 Những hình ảnh về Bác được trưng bày tại triển lãm
Phần 1: Tìm đường đi cho dân tộc Việt Nam (giai đoạn 1911 - 1945). Hình ảnh về hoạt động của Bác trong giai đoạn này đã được các nhà làm phim ghi lại qua các phim tài liệu: Ngày độc lập 2-9-1945, Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin, Đường về Tổ quốc, Tên Người là Hồ Chí Minh, Những chặng đường cách mạng vẻ vang, Việt Nam - Hồ Chí Minh, Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Châu,... 
Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 4
Phần 2: Hồ Chí Minh – Vị cha già của dân tộc Việt Nam (giai đoạn 1946 - 1969). Trong giai đoạn này, những hình ảnh của Bác được trích trong các phim thời sự, tài liệu: Bộ đội Cụ Hồ, Hồ Chủ tịch ở Việt Bắc, Việt Nam - Cuộc chiến 10.000 ngày, Bác đi chiến dịch, Cuộc đụng đầu lịch sử, Điện Biên Phủ, Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh – Chân dung một con người, Tiếng hát át tiếng bom, Đại hội Đảng - Những mốc lịch sử, Bác Hồ sống mãi trong lòng miền Nam, Bác Hồ với nông dân, Quyết tâm thắng hạn, Nhà Bác, Miền Nam trong trái tim tôi, Bác Hồ sống mãi,... 
Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 5
Phần 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Ở phần này, triển lãm giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về sự quan tâm của Bác đối với nền điện ảnh nước nhà.
Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 6
 
Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 7
 
Triển lãm ''Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh'' ảnh 8 Tại buổi lễ khai mạc triển lãm, Viện phim Việt Nam tặng bộ sưu tập tư liệu "Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh" cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM 

QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách tham quan tại triển lãm Điêu khắc trong không gian kiến trúc đô thị lần V (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!