Triển lãm “Phác thảo lịch sử Việt Nam bằng tranh” của họa sĩ Quách Phong

(SGGP).- Tối 9-7, triển lãm “Phác thảo lịch sử Việt Nam bằng tranh” của họa sĩ lão thành cách mạng Quách Phong đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật, số 97A Phó Đức Chính, quận 1 TPHCM. Đông đảo các văn nghệ sĩ, họa sĩ trong nước và quốc tế đã đến chúc mừng và thưởng lãm tác phẩm.

Họa sĩ Quách Phong sinh năm 1938 tại Vĩnh Long. Ông được coi là người xây dựng nền móng cho Hội Mỹ thuật Việt Nam tại TPHCM. Mặc dù được biết đến như một họa sĩ nổi tiếng với kho tàng tác phẩm để đời về ký họa kháng chiến, những tác phẩm gần dây nhất của Quách Phong tôn vinh chất liệu sơn mài truyền thống theo cách vô cùng độc đáo.

Là giai đoạn đầu dài 2 năm của dự án, “Phác thảo lịch sử Việt Nam bằng tranh” của họa sĩ Quách Phong chỉ lột tả một phần nhỏ những kỳ vọng và khát khao của ông trong quá trình chiêm nghiệm và thể hiện lịch sử bằng nghệ thuật. Triển lãm lần này giới thiệu để công chúng chiêm ngưỡng những phác thảo màu của các sự kiện lịch sử, trải dài từ thời đại vua Hùng (2000 năm TCN) cho đến thời kỳ Lê sơ (Lê Trung Hưng) những năm 1500. Các phác thảo được vẽ trên hai cuộn giấy, mỗi cuộn dài hơn 50m và 12 tấm tranh sơn mài đầu tiên được hoàn thiện dựa trên phác thảo. Đây là một quá trình sáng tác nghệ thuật bền bỉ, thấm đẫm tình yêu nghệ thuật, với mong muốn khắc họa lịch sử Việt Nam từ thời dựng nước đến ngày nay lên tranh sơn mài nhằm mang lịch sử đến gần hơn nữa với đông đảo công chúng. Triển lãm trưng bày từ nay đến hết ngày 2-8.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa