Triển lãm tranh "Ký ức và lãng quên" của nghệ sĩ Pháp gốc Việt

(SGGPO).- Từ ngày 3-6 đến hết ngày 17-6, tại Phòng triển lãm IDECAF (28 Lê Thánh Tôn, Q.1) sẽ diễn ra triển lãm tranh với chủ đề "Ký ức và lãng quên" của nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt Florian Nguyen.

Nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt Florian Nguyen

Triển lãm giới thiệu 21 bức tranh được vẽ bằng mực Tàu trên giấy canson với những chủ thể trừu tượng, được hợp thành từ vô vàn chi tiết nhỏ và mỗi tác phẩm có thể được hiểu theo nhiều cấp độ khác nhau.

Florian Nguyen cho rằng cảm hứng sáng tác của anh chính là ông, bà của mình: “Ông bà tôi rời khỏi Việt Nam khi còn nhỏ. Họ đã kể cho tôi nghe thời thơ ấu của mình khi còn ở Việt Nam. Những ký ức sâu sắc nhất còn đọng lại trong họ và thay đổi họ. Tôi tự hỏi về quá trình lưu giữ ký ức và hồi phục kỷ niệm nên tôi quyết định truyền tải ý nghĩ này thành tranh vẽ. Tôi không cố diễn tả những ký ức này một cách chính xác mà chỉ muốn thể hiện những gì mình cảm nhận được”.

Cảm hứng sáng tác của tác giả chính là ông, bà mình

Những bức tranh được thể hiện bằng nhiều chi tiết nhỏ và đơn giản như đoạn thẳng, dấu chấm, vòng tròn… và được thể hiện bằng hai màu chủ đạo là đen và trắng. Đây là ngôn ngữ sáng tác riêng của Florian Nguyen.

Tranh của Florian Nguyen được thể hiện bằng hai màu đen, trắng với nhiều chi tiết nhỏ và đơn giản

Anh cho rằng mỗi sự vật đều được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau và cố gắng truyền tải ý nghĩ này qua kỹ thuật vẽ của mình. Florian Nguyen đã thực hiện nhiều triển lãm tại Pháp và các nước khác.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.