Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi

SGGPO
Suốt đêm qua đến sáng nay 17-12, hàng chục hộ dân thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hốt hoảng khi triều cường đánh sập nhà dân.

>> Clip triều cường đánh sập nhà, người dân tìm cách chống đỡ (Thực hiện: NGUYỄN TRANG)

 

Triều cường, sóng lớn đã đánh sập liên tiếp 3 nhà dân tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khiến người dân hốt hoảng, lo lắng.

Ông Bùi Anh Pho, chủ căn nhà bị triều cường đánh sập (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải) cho biết: “Tối qua, khoảng 10 giờ đêm, triều cường bắt đầu đánh liên tiếp, sóng lớn phủ cả mái nhà, xâm thực mạnh phần móng nhà rồi kéo sập cả dải đất cát xuống biển. Toàn bộ 150m2 căn nhà bị kéo sập hoàn toàn, thiệt hại 100%”.

Người dân nơi đây cho biết, từ đêm qua, triều cường xâm lấn, sóng lớn cao 4-5m kéo dài đến mờ sáng. Những cơn sóng cao bổ nhào xuống nhà, nước tràn vào nhà, làm sập một phần đến toàn bộ căn nhà dọc biển. 

Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 1 Triều cường đánh sập nhà dân, đến sáng 17-12, nhiều người đã đến để gia cố bằng cách dùng bao cát, đóng cọc. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Võ Thị Hồng bàng hoàng trước căn nhà bị sóng đánh sập, nức nở kể lại: “Sóng rất lớn đã cuốn trôi cả bàn ghế từ trong nhà ra ngoài biển, căn nhà 210m2 đã bị đánh sập. Ngư dân chúng tôi cả đời tích góp làm được căn nhà, giờ đây đã trắng tay”.

Tối qua, khi sóng đánh sập phần trước sân nhà, vợ chồng ông Nguyễn Quang Thặng (73 tuổi) đã phải di tản gấp. Ông Thặng nói: “Con gái tôi chỉ kịp gom quần áo rồi chạy đi lánh nạn, chứ chẳng kịp làm gì cả, khi về lại nhà thì thấy hỡi ôi!”. Lần đầu tiên, ông Thặng chứng kiến vùng biển Bình Hải xâm thực nghiêm trọng như vậy. Tất cả chỉ còn lại đống đổ nát.

Nhà ông Bùi Văn Vương đã kè kiên cố bê tông nhưng trận triều cường đợt này đã phủ sóng, cuốn toàn bộ đất cát ở khoảnh sân nhà ra biển.

Ông Vương than thở: “Làm căn nhà cũng đã khó rồi mà phải giữ nhà nên tôi đã bỏ đến 80 triệu để kè. Chưa kể mấy ngày qua cũng phải đổ đá, kè bao cát bên trong, nhưng vẫn không chống cự được”.

Triều cường kèm theo sóng lớn liên tục đánh sập nhà dân, nước biển tràn sâu vào khu dân cư. Mỗi đợt triều cường kéo dài 3-4 ngày từ đêm đến mờ sáng, khiến người dân không kịp trở tay.

Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 2 Xâm thực mạnh đã kéo sập nhà dân, tạo vực sâu nguy hiểm, nguy cơ tiếp tục đánh sập. ẢNH: NGUYỄN TRANG

Đến sáng 17-12, nhiều người dân đã cùng nhau đổ bao cát, đóng cọc để chống xâm thực. Trước đó, người dân khu vực thôn Phước Thiện đã đổ hàng chục xe đá, đất để làm bờ kè nhưng đều bị sóng cuốn trôi.

Từ 3 đêm qua, người dân thôn Phước Thiện không thể nào ngủ được, đến cả ăn cơm cũng không yên bởi sóng cứ đánh liên hồi. Nhiều nhà đã bất lực nhìn toàn bộ căn nhà bị đánh sập xuống biển.

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết: “Triều cường đã đánh sập hoàn toàn 3 nhà dân, hiện có 40 hộ dân dọc 1km bờ biển đứng trước nguy cơ cao bị xâm thực nếu triều cường, sóng lớn liên tục đánh vào nhà dân như thế này. Diễn biến của triều cường đang ngày càng khó lường”.

Hiện tại, UBND xã Bình Hải tiếp tục huy động lực lượng thanh niên cùng người dân bằng biện pháp kè bao cát, trấn cây để chống cự xâm thực biển.

>> Người dân ra sức gia cố khi triều cường vẫn tiếp tục xâm thực mạnh. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 3 Những ngôi nhà bị triều cường, sóng lớn đánh sập một phần hoặc hoàn toàn tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 4 Khu vực bị sóng đánh sập, tạo thành vùng sạt lớn, nguy hiểm
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 5 Trong sáng 17-12, người dân đã ra sức tiếp tục chống đỡ bằng kè bao cát và đóng cọc
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 6 Triều cường liên tục mỗi đợt kéo dài 3-4 ngày, từ đêm đến mờ sáng, khiến người dân trở tay không kịp
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 7 Việc kè bao cát, đóng cọc chỉ là giải pháp tức thời, tuy nhiên với diễn biến khó lường của triều cường, nguy cơ xâm thực còn tiếp diễn
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 8
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 9 Một ngôi nhà được kè bằng bê tông - xi măng đã bị sóng phủ cao, cuốn trôi toàn bộ đất cát phía sau căn nhà và đang được kè chắn bằng nhiều bao cát
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 10 Triều cường gây sạt lở nghiêm trọng ven biển xã Bình Hải, uy hiếp trực tiếp 40 hộ dân
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 11 Chưa bao giờ người dân xã Bình Hải chứng kiến triều cường xâm thực mạnh như đợt này
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 12
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 13 Từ sáng 17-12, nhiều nhà dân đã lập tức tháo dỡ, di dời để tránh thiệt hại khi triều cường đã xâm thực mạnh
Triều cường, sóng lớn đánh sập nhà dân ở Quảng Ngãi ảnh 14 Các giải pháp kè bằng xi măng cũng được tiến hành nhanh chóng

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: