Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5

Ngày 2-5, hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5 và bắn một tên lửa tầm trung hoặc tầm xa xung quanh thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra từ ngày 6-5 tới. 

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các khả năng liên quan đến vụ thử hạt nhân có thể diễn ra của Triều Tiên và đang theo dõi chặt chẽ tình hình mặc dù chưa phát hiện các dấu hiệu cụ thể nào về vụ thử này.

Tháng 4 vừa qua, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, song dường như tất cả các vụ thử này đều thất bại. Nhiều nhà phân tích cho rằng Triều Tiên mong muốn đạt những thành quả nhất định trước thềm đại hội đảng và vì các vụ thử tên lửa Musudan vừa qua thất bại nên nhiều khả năng nước này sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian ngắn tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.