Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5

Ngày 2-5, hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5 và bắn một tên lửa tầm trung hoặc tầm xa xung quanh thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra từ ngày 6-5 tới. 

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các khả năng liên quan đến vụ thử hạt nhân có thể diễn ra của Triều Tiên và đang theo dõi chặt chẽ tình hình mặc dù chưa phát hiện các dấu hiệu cụ thể nào về vụ thử này.

Tháng 4 vừa qua, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, song dường như tất cả các vụ thử này đều thất bại. Nhiều nhà phân tích cho rằng Triều Tiên mong muốn đạt những thành quả nhất định trước thềm đại hội đảng và vì các vụ thử tên lửa Musudan vừa qua thất bại nên nhiều khả năng nước này sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian ngắn tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.