Triều Tiên khai mạc đại hội đảng

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 6-5 (giờ địa phương), đại hội đảng Lao động Triều Tiên (WP) khai mạc tại Cung văn hóa 25-4, thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây là kỳ đại hội đầu tiên trong vòng 36 năm qua của đảng cầm quyền Triều Tiên. Trong suốt hơn 2 tháng qua, tất cả công dân Triều Tiên đã phải thức khuya, dậy sớm, thậm chí cả không ngủ để chuẩn bị cho kỳ đại hội này theo lời kêu gọi toàn quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “70 ngày chiến đấu”.

Theo CNN, dự kiến tại kỳ đại hội này, ông Kim Jong-un sẽ tuyên bố Triều Tiên tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân và sẽ chính thức trở thành Tổng Bí thư của WP. Theo hãng tin Yonhap, cũng tại kỳ đại hội này, em gái của ông Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong (29 tuổi), dự kiến sẽ được bầu vào chức vụ trưởng một ban, tương đương chức bộ trưởng. Hiện bà đang giữ chức Phó trưởng ban Tuyên giáo của WP.

Theo giáo sư Yang Moo-jin tại đại học nghiên cứu về Triều Tiên ở Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong có công giúp anh trai trong 3 năm qua sau một loạt cuộc thay đổi nhân sự cũng như tuyên truyền về chính sách của Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.