Triều Tiên lại cấm tàu thuyền hoạt động tại vùng biển phía Đông

Theo Kyodo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết CHDCND Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi thành phố cảng Wonsan, Đông Bắc Triều Tiên. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thử tên lửa.

Theo người phát ngôn JCG Shinya Suzuki, trong một bức thư điện tử, Bình Nhưỡng đã thông báo lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển trải dài khoảng 450 km, rộng 110 km dọc theo bờ biển thành phố Wonsan, trong khoảng thời gian từ ngày 25-6 đến 10-7.

Lệnh cấm có hiệu lực từ 8 giờ sáng tới 20 giờ (giờ Nhật Bản). Nhật Bản hiện đang chờ các thông tin tiếp theo rồi mới quyết định cách thức xử lý tình hình.

Đây là lần thứ 3 trong tháng này, JCG nhận được lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển phía Đông Triều Tiên, sau hai lần vào các ngày 8 và 18-6.

Lệnh cấm này là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa, bởi Bình Nhưỡng thường thử tên lửa tầm ngắn trong các cuộc tập trận.

V.L (theo Kyodo, Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.