Triều Tiên tập trận quy mô lớn

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14-4 cho biết CHDCND Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn, do Đơn vị Hỗn hợp 567 thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tiến hành. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng In (Kim Jong-il) đã thị sát cuộc tập trận này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết Triều Tiên chuẩn bị bước vào "cuộc trình diễn hỏa lực quy mô lớn của các lực lượng không quân và lục quân".

Theo đánh giá của KCNA, cuộc tập trận diễn ra ở "cấp độ cao", được tiến hành trước hai dịp lễ lớn của Triều Tiên, gồm kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành 15/4 (còn gọi là "Ngày Thái Dương"), và ngày thành lập KPA 25-4. Theo KCNA, Nhà lãnh đạo Kim Châng In bày tỏ "sự hài lòng về việc tất cả các binh sĩ Đơn vị 567 đã thấm nhuần phẩm chất chính trị, tư tưởng và kỹ năng tác chiến để lập tức phản đòn trước bất cứ cuộc tấn công bất ngờ nào của kẻ thù và bảo vệ đất nước xã hội chủ nghĩa vững chắc như bàn thạch". Chứng kiến cuộc tập trận này còn có các quan chức chính phủ và quốc hội của Triều Tiên.

Nhân dịp này, Tư lệnh Tối cao KPA Kim Châng In đã thăng chức cho 100 sĩ quan quân đội thuộc Đơn vị Hỗn hợp 567, trong đó có 4 người được phong hàm tướng vì những đóng góp của họ trong quân đội nước này. Nhà lãnh đạo Kim Châng In là Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, đồng thời là Tư lệnh Tối cao KPA.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.