Triều Tiên từ chối ký hiệp ước với Mỹ

Theo AP, ngày 12-10, CHDCND Triều Tiên đã từ chối đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc ký Hiệp ước bất khả xâm phạm với điều kiện Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong một thông cáo do truyền thông chính thức nhà nước Triều Tiên đăng tải, người phát ngôn của Ủy ban Quốc phòng nước này yêu cầu Mỹ nên chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 2 vừa qua và ngừng các hành động khiêu khích, trong đó bao gồm các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến công du tới Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng tuyên bố cánh cửa thương lượng với Triều Tiên vẫn rộng mở nếu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tuân thủ các yêu cầu của cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, bà Myunghee Bae, thân mẫu của nhà truyền giáo người Mỹ Kenneth Bae, bị Triều Tiên cầm giữ trong 11 tháng qua, đã tới Triều Tiên thăm con sau khi được phép của Triều Tiên. Ông Kenneth Bae bị tuyên án 15 năm tù khổ sai sau khi bị kết tội âm mưu lật đổ nhà nước.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.