Trời sẽ lại sáng

SGGP
Cộng đồng người Việt tại Anh trải khắp 4 vùng gồm England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland với khoảng trên 100.000 người. Đối với nhiều người, những gì đang diễn ra tại đảo quốc sương mù này giống như phim giả tưởng. Ít ai hình dung lệnh phong tỏa toàn quốc lại có thể xảy ra giữa thời bình.

Người dân Anh giữ khoảng cách khi xếp hàng vào siêu thị

Người dân Anh giữ khoảng cách khi xếp hàng vào siêu thị

Các cuộc điện thoại hỏi thăm nhau giờ thường xoay quanh câu chuyện về khẩu trang, đi siêu thị xếp hàng đợi lâu vì phải giữ khoảng cách 2m... Những ngày đầu của lệnh phong tỏa, hàng loạt siêu thị như Aldi, Morrisons, Waitrose và Asda quy định hạn chế số lượng thịt, cá, xà phòng, giấy vệ sinh, nước rửa tay khô, sữa trẻ em... được mua. Tuy nhiên, quy định này dỡ bỏ sau 1 tuần. Các mặt hàng trong siêu thị không đa dạng và nhiều như trước khi có lệnh phong tỏa, nhưng đủ để mua được thực phẩm căn bản cho gia đình.

Chủ đề được bàn tán sôi nổi nhất lúc này là Việt Nam phòng chống dịch tốt. Chế độ khám và điều trị Covid-19 của Việt Nam khiến nhiều người Anh bất ngờ. Ở Anh, mọi người đều có quyền khám chữa bệnh miễn phí tại hệ thống y tế công NHS, ngoài ra có thể đóng tiền mua bảo hiểm y tế tư nhân, khám chữa bệnh tư. Tuy nhiên, đối với khám và điều trị Covid-19 thì chỉ có hệ thống y tế công NHS đảm nhiệm. Tháng 3 là thời điểm giao mùa, số người vào bệnh viện thường rất đông. Do vậy, Bệnh viện NHS trong những ngày này luôn trong tình trạng quá tải. Chị Dương Hương, vốn mắc bệnh tiểu đường, cho biết hiện chị ở nhà vì những người có nền bệnh tiểu đường là nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn.

Tuy nhiên, với chị Nguyễn Thị Anh Đào, Tổng thư ký Hội Người Việt Nam tại Anh, công ty tư vấn kế toán của chị vẫn làm việc, chủ yếu làm tại nhà, chỉ khi cần gặp khách hàng mới lên văn phòng. Với những chính sách hỗ trợ của chính phủ, công ty chị nhận được nhiều cuộc gọi của bà con Việt kiều hỏi tư vấn về thuế, các quy định mới của chính phủ. Thường ngày, đây là một trong những dịch vụ công ty thu phí, nhưng giờ chị tư vấn miễn phí cho bà con.

Chị Thanh Bình, chủ một nhà hàng ăn tại khu Camden ở London cho biết cũng không lo lắng nhiều vì Chính phủ Anh đã có chính sách hỗ trợ trả lương cho nhân viên. Với những gia đình có con nhỏ, làm việc tại nhà hay tạm thời nghỉ việc, nhìn từ góc độ tích cực thì đó là thời gian cả gia đình gần gũi nhau, cùng nhau làm những việc ít khi thực hiện được do quá bận rộn với công việc thường nhật. Theo chị Trần Thị Hương Ly, Bí thư Thứ nhất phụ trách công tác giáo dục tại Đại sứ quán Việt Nam ở Anh. Đại sứ quán cũng đang liên hệ với Bộ Giáo dục Anh và các cơ quan liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các lưu học sinh Việt Nam.

Các trung tâm mua sắm, khu vui chơi, nhà hàng, trường học đóng cửa im lìm. Các phương tiện công cộng vắng tanh. Đối với nhiều người Anh, đây là trải nghiệm “đầu đời” đáng nhớ. Còn với những Việt kiều lớn tuổi, những ngày này gợi nhớ họ nhiều ký ức về quê hương ở những thời kỳ còn gặp nhiều khó khăn... Họ đều tin rằng thiên tai, dịch bệnh là cái vòng lẩn quẩn của nhân loại, nhưng sau cơn mưa, trời sẽ lại sáng!

DIỄM QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sâu bột được bán tại Bỉ

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.