Sổ tay

Trông người lại nghĩ…

Từ đầu năm nay, Liên minh châu Âu đã tuyên bố, hoạt động sản xuất các bóng đèn sợi đốt (dây tóc) sẽ bắt đầu được tiết giảm. Và, từ tháng 9-2009, toàn bộ các bóng đèn dây tóc tiêu thụ từ 100 watt điện trở lên sẽ bị cấm sử dụng.

Tới năm 2012, toàn bộ các bóng đèn kiểu cũ sẽ biến mất ở châu Âu. Không chỉ thế, các nhà khoa học châu Âu còn đang nghiên cứu để chuẩn bị sản xuất hàng loạt LED, loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm điện hơn nhiều so với bóng đèn huỳnh quang - vốn nổi tiếng là tiết kiệm năng lượng và hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Ở nước ta, hiện vẫn chưa có “thiết chế” nào nghĩ tới chuyện cấm sử dụng đèn sợi đốt, thứ thiết bị chiếu sáng “nổi tiếng” tiêu hao nhiều điện năng. Loại bóng đèn compact hiện vẫn chỉ là thứ được khuyến khích sử dụng.

Châu Âu vốn là khu vực giàu có về điện năng, với những nhà máy điện nguyên tử hiện đại sản xuất điện hàng hóa với giá rất rẻ. Vậy mà, họ vẫn quyết tâm bằng mọi hình thức để tiết kiệm năng lượng.

Ở Việt Nam, mặc dù năm 2009 sẽ có nhiều nguồn điện được đưa vào vận hành (thủy điện, nhiệt điện khí đốt...), nhưng theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nguy cơ về thiếu điện, đặc biệt là vào mùa khô này chưa phải đã hết khi chưa có công suất dự phòng...

Trước tình trạng thiếu điện gay gắt ở các khu vực, nhất là miền Bắc, EVN đã phải áp dụng khống chế công suất với các đơn vị phân phối điện, áp dụng giá điện cao gấp 3 lần đối với những đơn vị vượt quá công suất được phân bổ vào giờ cao điểm và gần gấp 2 lần với giờ bình thường. Việc này đồng nghĩa với việc, buộc các sở điện lực phải cắt điện luân phiên.

Liên tục trong những mùa cao điểm gần đây, việc tiết kiệm điện đã được Chính phủ và các cơ quan chức năng kêu gọi. Đã có nhiều cơ quan, công sở nhà dân tiết giảm tối đa những thiết bị sử dụng điện không cần thiết. Thế nhưng, thiếu vẫn hoàn thiếu.

Để đảm bảo nguồn điện - thứ “cơ sở vật chất” không thể thiếu trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, là việc đầu tư xây dựng mới các nhà máy sản xuất điện. Tuy nhiên, song song với việc mở mang nguồn điện, rất cần ý thức tiết kiệm điện của những hộ sử dụng, tiêu thụ điện. Còn khi người sử dụng điện thiếu ý thức tiết kiệm, thì lại cần những quy định mang tính pháp lý (như việc tiến tới loại bỏ hoàn toàn bóng đèn sợi đốt) để điều chỉnh.

Phải chăng, đã đến lúc, điện - nguồn năng lượng sống còn của một quốc gia - cần được bảo vệ bằng pháp lý? Đây cũng là một giải pháp cần được ưu tiên trước một nền kinh tế năm 2009, đã được dự báo có nhiều khó khăn, thách thức.

SĨ BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Nỗ lực kết nối cung ứng - tiêu thụ nông sản

Việc 19 tỉnh thành khu vực phía Nam đang phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã gây nên tình trạng hàng hóa nông sản ùn ứ tại nhiều nơi. Trước tình hình trên, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung ứng - tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế