Trưng bày 33 tác phẩm của 8 nghệ sĩ trẻ đương đại

SGGPO
Nhân dịp khai trương Đông A Gallery tại Hà Nội, 33 tác phẩm nghệ thuật của 8 nghệ sĩ trẻ đương đại đã ra mắt công chúng

Các họa sĩ tham gia đợt trưng bày

Các họa sĩ tham gia đợt trưng bày

Từ ngày 9-6, tại Đông A Gallery (115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) trưng bày 33 tác phẩm nghệ thuật của 8 nghệ sĩ trẻ đương đại đến từ Huế, Sài Gòn và Hà Nội là Nguyễn Văn Hè, Đỗ Hiệp, Lương Đức Hùng, Lã Huy, Tạ Huy Long, Lê Thúy, Phạm Tuấn Tú, Bùi Tiến Tuấn.

Trong số 33 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, có 28 tác phẩm hội họa và 5 tác phẩm điêu khắc. Mỗi nghệ sĩ trẻ đều có phong cách, trường phái và sự thể hiện rất khác nhau.

Với nghệ sĩ Nguyễn Văn Hè, tác phẩm luôn thể hiện sự chông chênh giữa thực tại và quá khứ. Dù là nghệ thuật sắp đặt hay tranh sơn dầu, các tác phẩm của anh cũng đều lẩn khuất hình bóng bom đạn, máy bay chiến đấu, xe tăng, bộ quân phục... Tất cả như một tiếng vọng đau đáu từ quá khứ, hiển hiện trước mắt người xem. Triển lãm lần này, Nguyễn Văn Hè mang đến 3 tác phẩm sơn dầu: Đất, Nước, Trở dạ.

Người xem khó có thể rời mắt qua các tác phẩm của hoạ sĩ Đỗ Hiệp như Tạm biệt (chất liệu acrylic, giấy dó trên vải, khung sắt), Ánh sáng (chất liệu acrylic, giấy dó trên vải, vỏ trai, sơn then)… Anh đã ghi dấu ấn bằng sự phá cách về màu sắc, khi rực rỡ, khi u tối. Nhưng dù ở phân mảng nào đều được họa sĩ đẩy đến cực hạn của nó: một là sáng - nóng, hai là tối - lạnh đem lại ấn tượng cao về mặt thị giác.

Trưng bày 33 tác phẩm của 8 nghệ sĩ trẻ đương đại ảnh 1 Khách tham quan xem các tác phẩm trưng bày 
Được xem là người của các kỹ thuật mới, họa sĩ Lã Huy luôn dành tâm huyết tìm kiếm và thể nghiệm các vật liệu, chất liệu mới. Một số tác phẩm tiêu biểu của anh là: Chân dung – khoảnh khắc đầu tiên của nụ cười là thiền, Miền cảm xúc 1 – những khoảnh khắc đầu tiên của người cha…

Với Tạ Huy Long, các họa phẩm của anh là cuộc ngược dòng huyền thoại. Các tác phẩm Nhà sư, Phụ lão, Nhạc công… tạo nên một thế giới sắc màu riêng, chỉ thấy trong giấc mộng. Mà giấc mộng ấy cũng qua lâu lắm rồi, như niềm tiếc nuối về một thời quá khứ, thanh bình đồng quê không bao giờ trở lại.

Họa sĩ Lê Thúy là nữ nghệ sĩ duy nhất trong đợt trưng bày tác phẩm này. Cô lựa chọn chất liệu lụa - rất phương Đông, để thể hiện những trăn trở và day dứt đối với cuộc sống. Các sáng tác như Đi về phía?, Dẫn lối… đều mang sự ám ảnh về không gian.

Chệch khỏi quỹ đạo mỹ cảm thông thường, các tác phẩm Nước mắt của Mẹ, Em như thiên thần…của Phạm Tuấn Tú đưa chúng ta vào một thế giới mà ở đó trắng - đen, thiện - ác, nữ - nam... không dễ dàng phân định. Những năm gần đây, Tuấn Tú nổi lên như một hiện tượng độc đáo, riêng biệt trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam.

Có thể nói Bùi Tiến Tuấn là một trong vài nhân tố giúp hồi sinh tranh lụa Việt Nam, trở thành họa sĩ có triển lãm cá nhân tranh lụa gần như đầu tiên ở thế kỉ 21, với các tác phẩm tiêu biểu: Cô nàng quyến rũ,  Đỏng đảnh…

Lương Đức Hùng là nhà điêu khắc duy nhất có tác phẩm trưng bày dịp này. Các tác phẩm Từ ngoài vào trong và trống rỗng, Khi tỉnh thức… rất thành công khi biểu đạt những giằng xé, khát khao và cả sự bất lực trong xã hội hiện đại bằng những mảng liền khối, và nổi bật trên đó là hình ảnh con người.

Trưng bày 33 tác phẩm của 8 nghệ sĩ trẻ đương đại ảnh 2 Các bạn trẻ tham quan Đông A Gallery
Buổi trưng bày diễn ra nhân dịp khai trương Đông A Gallery, phòng tranh nghệ thuật được phát triển từ Đông A Books - công ty hàng đầu về sách hình ảnh tại Việt Nam. Đây sẽ là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các tác phẩm nghệ thuật như tranh, tượng, sách nghệ thuật…
Trưng bày 33 tác phẩm của 8 nghệ sĩ trẻ đương đại ảnh 3 Tầng ba là câu chuyện của 8 nghệ sĩ đương đại
Trong dịp này, cuốn sách Tầng ba kể về câu chuyện sáng tác của 8 nghệ sĩ trên cũng được Đông A và NXB Văn học ấn hành, giới thiệu đến đông đảo độc giả.

VÕ THẮM ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh “Ballerina” của họa sĩ Lương Lưu Biên được đấu giá online để góp vào quỹ “Sài Gòn mình thương nhau”

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.