Trưng bày nông cụ truyền thống của phụ nữ Nam bộ

SGGP
Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (202 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TPHCM) khai mạc trưng bày chuyên đề “Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam” và triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam”, từ nay đến hết tháng 5-2022.

Chuyên đề nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, đôi bàn tay khéo léo, thể hiện đậm nét vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống và trong lao động; giới thiệu hơn 140 hiện vật như: cái cày, cái cuốc, cái bừa... - là nông cụ làm đất chủ yếu của cư dân canh tác ruộng nước ở đồng bằng. Ngoài ra, do địa hình sông nước, ao hồ khác nhau ở đồng bằng so với miền núi và cao nguyên, dụng cụ đánh bắt cũng có sự khác biệt về hình dáng và chất liệu, nhưng tựu trung mục đích chính là đánh bắt tôm, cá đạt hiệu quả cao.

Triển lãm “Nụ cười Việt Nam” với hơn 50 hình ảnh phản ánh những nụ cười dung dị từ đời sống lao động, như: hình ảnh ông bà cụ móm mém tươi cười bên nhau; nụ cười giòn tan của những đứa trẻ; hay các bà, các má, các dì… lấp lánh nụ cười trên những gương mặt rất đỗi bình dị và thân thương. Bên cạnh đó, còn có nụ cười qua ánh mắt của những y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu sau lớp khẩu trang trong phòng chống dịch Covid-19.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Sách tranh Việt nhiều khởi sắc

Tại các cửa hàng sách, độc giả dễ dàng bị thu hút bởi dòng sách tranh Ehon của Nhật Bản, hay những cuốn sách tranh đến từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, nếu bỏ qua thành kiến “sách ngoại là nhất”, sẽ thấy rằng, sách tranh Việt hiện có nhiều khởi sắc, thậm chí không thua kém sách ngoại.

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

Lưu giữ ký ức vàng son qua tranh

Xưa, nhà văn Nguyễn Tuân lưu giữ vẻ đẹp vàng son của một thời quá vãng qua những trang viết trong Vang bóng một thời. Mấy chục năm sau, một chàng trai đôi mươi cũng lưu giữ ký ức đẹp đó với dự án vẽ minh họa cho tập truyện. 
" />