Trưng bày tác phẩm của họa sĩ tài hoa Huỳnh Văn Thuận

SGGP

* Giới thiệu 16 kiệt tác của 2 danh họa Gustav Klimt và Egon Schiele

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, Văn Lang Centre và Bình Minh Art Gallery phối hợp cùng Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, chủ đề “100 mùa sen nở”. 

Tác phẩm tranh sơn khắc Thôn Vĩnh Mốc của Huỳnh Văn Thuận

Tác phẩm tranh sơn khắc Thôn Vĩnh Mốc của Huỳnh Văn Thuận

Trưng bày ra mắt tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn, 63 Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ nay đến hết ngày 5-6.

Trong số các họa sĩ Việt Nam, có lẽ Huỳnh Văn Thuận là một trong số ít người đã theo học cả hai ngôi trường hội họa danh tiếng trong nước: Trường Mỹ thuật Gia Định và Trường Mỹ thuật Đông Dương. Ông là Cục trưởng đầu tiên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Tổng thư ký Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 1, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ tạo hình Việt Nam khóa 2.

Ông là bậc thầy của nghệ thuật tranh sơn khắc. Những hình ảnh gần gũi với đời sống thường nhật được ông đặt vào một bố cục chặt chẽ, dành nhiều sự công phu đến từng chi tiết nhỏ nhất; nổi bật nhất là Thôn Vĩnh Mốc, tác phẩm đoạt giải nhất tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1958, hiện là một trong những tác phẩm trụ cột trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

* Ngày 31-5, 16 kiệt tác của 2 danh họa người Áo nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản công nghệ số, lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam. Các tác phẩm trưng bày trong khuôn khổ triển lãm “Hình ảnh và khoảng cách” tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây là những bức tranh nổi tiếng nhất: Nụ hôn, Chân dung Adele Bloch Bauer I, Sự sống và cái chết, Cây đời… của Klimt; Tự họa đầu nghiêng, Mẹ và con II, Bốn cây, Đức Hồng y và nữ tu sĩ… của Schiele. Klimt và Schiele sống vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Họ đã bứt phá khỏi khuôn khổ của nghệ thuật hàn lâm, kinh viện để kiến tạo nên những hình thức nghệ thuật biểu hiện mới mẻ, độc đáo. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 31-7.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 3-7-2020 đã có 11.017.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 524.751 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 2.837.237 ca mắc, 131.485 tử vong; Brazil: 1.501.353 ca mắc, 61.990 ca tử vong; Nga: 667.883 ca mắc, 9.859 ca tử vong; Ấn Độ: 628.205 ca mắc, 18.241 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 355 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 340 ca đã được chữa khỏi.

Phim

Chuyện doanh thu phòng vé xem phim thời Covid-19

Vắng bóng các “bom tấn Hollywood” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số cụm rạp ít ỏi được mở cửa tại một số quốc gia chứng kiến sự trở lại của các phim cũ và những phim “vô danh tiểu tốt”. Đây chỉ là hiện tượng nhất thời, khó khăn với ngành công nghiệp điện ảnh thế giới vẫn rất lớn. 

Âm nhạc

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn trực tuyến

Những câu chuyện kể sẽ mang đến phần trình diễn đặc biệt của nhiều nghệ sĩ với những sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ họ Trịnh trong một không gian mới và sự kết hợp thú vị.

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Gặp lại cô bé Heidi từ tác phẩm kinh điển cùng tên

Được ra đời vào năm 1880, đến nay, câu chuyện về cô bé mồ côi đáng yêu Heidi trong tác phẩm cùng tên của nữ nhà văn Johanna Spyri, vẫn được độc giả khắp thế giới yêu thích bởi những mô tả tinh tế tuyệt vời về cảm xúc của trẻ em và những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Thụy Sĩ.

Sáng tác

Mười năm...

Mười năm xa bóng mẹ hiền
Để nghe nỗi nhớ ru miền tuổi thơ
Thềm xưa rụng giọt nắng hờ
Đong đưa nhịp võng ầu ơ... khúc tình