Trung Đông: Bùng nổ biểu tình chống chính phủ

Đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình tại quảng trường Enghelab (thủ đô Teheran của Iran) đã khiến 2 người thiệt mạng, nhiều người bị thương, trong đó có 9 cảnh sát. Cuộc biểu tình do các thủ lĩnh đối lập Hussein Mousavi và Mehdi Karroubi phát động, với sự tham gia của hàng ngàn người.

Tuần hành diễn ra để ủng hộ phong trào nổi dậy của Ai Cập và Tunisia đã biến thành biểu tình chống chính phủ sau khi cảnh sát dùng đến hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Cảnh sát trưởng Ahmad Reza Radan của Iran cho rằng Mỹ, Anh và Israel đã đứng sau kêu gọi và kích động các cuộc biểu tình.

Ở trung tâm thủ đô Sanaa, Yemen, đụng độ giữa phe ủng hộ và chống Tổng thống Ali Abdullah Saleh cũng nổ ra hôm 14-2, nhằm yêu cầu ông Saleh từ chức sau 32 năm cầm quyền. Khoảng 3.000 người đã tham gia cuộc biểu tình (ảnh).

Tại Bahrain, 2 người biểu tình dòng Hồi giáo Shiite đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với cảnh sát nước này. Sự việc làm dấy lên lời kêu gọi tiếp tục biểu tình chống chính phủ và dẫn tới việc nhóm nghị sĩ đối lập chính theo dòng Hồi giáo Shiite rút khỏi quốc hội.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.