Trung Đông: Nguy cơ chạy đua vũ trang hạt nhân ngày càng tăng

Ngày 26-3, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cảnh báo việc không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran đồng nghĩa với không hạn chế được hoạt động làm giàu, nghiên cứu và phát triển (chương trình hạt nhân) của Iran, cũng như không có sự giám sát và kiểm tra độc lập.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán mới mang tính quyết định giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) được nối lại nhằm đạt được một thỏa thuận khung trước hạn chót 31-3 tới.

Trước đó, giới chuyên gia về Trung Đông tỏ ý lo ngại rằng những nước khác trong khu vực có thể đẩy nhanh các nỗ lực để bắt kịp Iran. Theo chuyên gia về vũ trang và phổ biến hạt nhân Emily B. Landau thuộc Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia Israel, Saudi Arabia sẽ là đối thủ số một về sở hữu vũ khí hạt nhân vì có mối quan hệ với Pakistan. Saudi Arabia đã cấp tài chính cho chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan và hai bên có thể đã có một số dàn xếp về khả năng hạt nhân. Riyadh có thể sẽ mua bom từ Pakistan. Lý giải về điều này, người ta cho rằng động cơ của Saudi Arabia có thể rõ ràng hơn vì nằm gần Iran và có tiềm lực tài chính để cạnh tranh. Một lý do khác là sự đối trọng, việc sở hữu khả năng hạt nhân giúp Saudi Arabia bảo vệ trước các hoạt động của Iran như ở Yemen hoặc Iraq.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.