Trung Quốc - Ấn Độ nối lại tập trận chung

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony thông báo nước này và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc tập trận quân sự chung sau 4 năm gián đoạn.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony và người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt ở thủ đô New Delhi.

Đại tướng Lương Quang Liệt (trái), Bộ Trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên thăm Ấn Độ trong 8 năm qua, cùng Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony.

Ông Antony cho biết hai nước đã trao đổi thẳng thắn và chân thành về nhiều vấn đề như tình hình Nam Á, khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đặc biệt là vấn đề tranh chấp khu vực biên giới giữa hai nước.

Tướng Lương Quang Liệt nói rằng Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí tổ chức các chuyến thăm cấp cao và trao đổi nhân sự, an ninh hàng hải và hợp tác hải quân.

Tranh chấp ở vùng biên giới đã là chủ đề chính của 14 vòng đàm phán song phương kể từ năm 1962 (thời điểm bùng nổ xung đột giữa hai nước tại bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ) nhưng không mang lại kết quả nào. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc củng cố cơ sơ hạ tầng quân sự gần khu vực biên giới chung và gia tăng ảnh hưởng tại các nước láng giềng Ấn Độ như Sri Lanka và Bangladesh cũng khiến New Delhi quan ngại.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây